Close

ติดต่อสั่งซื้อสินค้า

คุณสามารถฝากข้อความผ่านทาง LINEID: PrettyMoon19 หรือ โทรติดต่อเราได้ด้วยเบอร์ 0895788777

08/03/2021

Smoking Gun หรือปีนรมควันใช้งานอย่างไร ? เทคนิคและทิปสำหรับการใช้งาน

smoking gun คืออะไร

Smoking Gun หรือปืนรมควันเอาไว้ สำหรับการรมควันอาหาร หรือเครื่องดื่มสำหรับการทำอาหารด้วยเทคนิคระดับสูง โดยถือได้ว่า อุปกรณ์นี้เป็นความลับของเชฟระดับโรงแรมและภัตตาคารระดับ Chef Table กันเลยก็ว่าได้ เพราะ มันไม่ได้เป็นเครื่องมือที่คนทั่วไปจะรู้จัก หากคุณกำลังค้นหาว่า Smoking Gun ค้ืออะไร แปลว่า คุณอาจจะต้องได้รับการรับรู้จากหลักสูตรการสอนการทำ cocktails หรือ การทำซูวีอย่างแน่นอน 

ส่วนใหญ่แล้ว การใช้ Smoking Gun นั้นถือว่าได้เป็นการตกแต่งกลิ่นของอาหารในกระบวนการสุดท้ายเสียมากกว่า มันไม่ได้เป็นการปรุงอาหารให้สุก เหมือนกับการบ่มรมควันแบบปกติ เพราะกลิ่นที่ผ่านการ Smoking ด้วยอุปกรณ์ Smoking Gun นี้ส่วนมากแล้ว จะเป็นกลิ่นที่อยู่ได้ไม่นานมากนัก และ การติดกับเนื้อสัมผัสไม่ได้ติดแบบถาวรอะไร แต่นั่นก็เพียงพอแล้ว สำหรับการเสริฟกับอาหารแบบจานร้อน หรือเสริฟแบบ Chef Table ที่การปรุงสุดท้ายทิ้งระยะเวลาห่างจากการเปิดรับประทานไม่นานมากนัก 

มีการใช้อุปกรณ์ ประเภทนี้อยู่สองกลุ่มด้วยกัน คือการสร้างเป็น Smoke Gimmick สำหรับการแสดงหรือการเสริฟให้กับผู้สั่งอาหารตรงหน้า โดยมักจะพ่นความเข้าไปในอาหารหรือเครื่องดื่มแล้วครอบเอาไว้ด้วยฝา หรือ มีการซีลแผ่นฟิล์มเอาไว้ เพื่อกักเก็บสภาพหมอกควันกลิ่นเหล่านั้นเอาไว้ว่าระหว่างการเดินไปเสริฟโดยบริกรเสริฟอาหาร หรือตัวเชฟเป็นผู้เสริฟเองก็ได้ การทำแบบนี้กระทำได้ทั้งอาหาร และ เครื่องดื่มทุกประเภทที่ต้องการกลิ่นแต่งสุดท้าย 

Smoking Gun กับอาหารที่ผ่านการซูวี 

วิธีการใช้งาน smoking gun สำหรับทำอาหาร และ เครื่องดื่ม เพื่อตกแต่งกลิ่นอาหาร

มีหลากหลายเมนูมากที่เชฟผู้ออกแบบอาหารเลือกการทำซูวีแล้ว ไม่มีการ Finishing ด้วยความร้อนหรือวิธีการอื่นๆตามหลัง ซึ่งก็ไม่ได้เป็นเรื่องแปลกอะไร เพราะ ไม่ได้เป็นข้อห้ามหรือข้อกำหนดว่าจะต้องกระทำ เชฟอาจจะเลือกการแต่งกลิ่นเอาก็ได้ โดยการ Smoke กลิ่นไม้เมเปิ้ลตบท้าย เข้าไปเลยกับเนื้ออาหาร หรืออย่างไรก็ดี หากเนื้ออาหารนั้นผ่านการซูวีมาแล้ว และ ทำการ finishing ด้วยการจี่กระทะ หรือพ่นไฟ แต่เพื่อที่จะทำให้กลิ่นอาหารมีความซับซ้อนมากขึ้น เชฟผู้ออกแบบรสกลิ่นอาหาร อาจจะเลือกพ่นควันซ้อนเข้าไปได้อีกชั้นหนึ่ง ถือว่าได้ ทำให้ตัวอาหารนั้นมีรสชาติและกลิ่นที่มีชั้นได้อีกชั้นหนึ่ง 

เราสามารถใช้ผงอะไรมาเผาในเครื่อง Smoking Gun ได้บ้าง 

smoking gun thailand

ปกติแล้ว อุปกรณ์พวกนี้จะมีแถมไม้ผงฝุ่นมาด้วยโดยอาจจะเป็นเนื้อผงไม้แอปเปิ้ล หรือไม้เมืองหนาวอื่นๆที่มีกลิ่นชัดเจน อย่างไรก็ดี สำหรับอาหารที่เน้นรสชาติแบบเอเชีย คุณในฐานะเชฟ อาจจะเลือกเผาผงเครื่องเทศแทนก็ได้ ด้วย หรือจะให้ซับซ้อนกว่านั้นอีกก็สามารถเผาผงไม้และเครื่องเทศที่หลากหลายคละเคล้ากันไปได้เลย อย่างไร้ข้อกำหนด ทั้งนี้แล้วแต่ จินตนาการและกลิ่นที่เชฟจะเลือกให้กลิ่นที่เป็นกลิ่นแรกของการสัมผัสก่อนรับประทาน คือ กลิ่นของอะไรเป็นสำคัญเด่น และ กลิ่นใดเป็นกลิ่นรอง แล้วตามด้วย texture ของเนื้ออาหารนั้นๆ แล้วตามด้วยรสสัมผัส และ รสชาติของอาหารที่ปรุงในที่สุด เป็นชั้นๆตาลำดับที่เกิดขึ้นในชั่วพริบตา 

นอกจากนี้กลิ่นของการใช้ Smoking Gun แม้นว่า เราจะเป็นการฉาบกลิ่นลำดับสุดท้ายก็ตาม และกลิ่นแบบ After Taste ก็ยังคงจะอบอวลไปด้วยกลิ่นของ Smoking ที่เรากระทำผ่านการเผาด้วย Smoking Gun เพราะ สารที่จับกับเนื้ออาหารนั้นเป็นสารที่ไม่ได้เกาะแน่นและหลุดพุ่งออกจากเนื้ออาหารได้เร็ว มันจะไหลโพร่งเข้าส่วนนสัมผัสการรับกลิ่นทั้งก่อนและยังคงค้างหลังการรับรสแล้วด้วยเช่นเดียวกัน 

เราแนะนำให้คุณซื้อเครื่อง Smoking Gun หรือไม่ ?

แน่นอนที่สุดว่า “ซื้อเอาไว้เลย!” อย่างทีว่า มันคืออาวุธลับ ที่เอาไว้ดัดแปลงอาหารเป็นลำดับสุดท้ายและ ด้วยราคาเครื่องที่เป็นเกรดใช้งานได้ทั่วไปนั้น ถือได้ว่า ราคาแพงเลย ไม่เกินพันก็หาซื้อได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องใช้ตัวแพงของ PolyScience ก็ได้ เพราะ หลักการทำงานทั้งหมดนั้นเหมือนกันโดยสมบูรณ์ เครื่องมีหลักการทำงานที่ง่ายเอามากๆ เพียงคุณเอาผงหรือสมุนไพรแบบสับละเอียดที่แห้งมากเพียงพอที่จะเกิดควันเมื่อเผา ตัวเครื่องจะทำงาน โดยการดูดควันผ่านผงเหล่านั้นที่คุณจุดไฟเพื่อให้มันเกิดควันแล้ว ไกลผ่านท่อลงไปที่ที่หัวปลายพ่นควัน แล้วคุณก็อาจจะเลือกครอบควันเหล่านั้นเอาไว้เพื่อให้กลิ่นได้มีเวลาจับกับเนื้ออาหารด้านนอกสุด 

Smoking Gun ไม่ได้ทำให้อาหารของคุณสุก

จากหลักการที่อธิบายให้ฟังแล้ว คุณคงจะพบได้ว่า มันไม่ได้มีความร้อนใดๆสัมผัสกับเนื้ออาหารเลย และ ควันทั้งหมดที่ไหลออกจากเครื่องถือว่าเป็น ควันเย็น ! กันเลยก็ว่าได้ ดังนั้นแล้ว การพ่นควันไปที่เนื้ออาหาร จะไม่ได้เป็นการทำให้อาหารสุกแต่อย่างใด 

สรุปเกี่ยวกับ SMOKING GUN

สำหรับคนที่รักในการรัังสรรอาหารแบบจริงจัง หรือเพื่องานอดิเรก และใช้เวลาว่างเพื่องานครัวแล้ว การมีเครื่อง Smoking Gun ติดครัวเอาไว้ถือได้ว่าเป็น คุณจะเริ่มมีแนวคิดสร้างสรรอื่นๆเพื่อทำให้อาหารที่คุณคิดหรือออกแบบทดลองตรงหน้านั้น ให้มีมิติของการนำเสนอและมิติของกลิ่นซ้อนได้ง่ายขึ้นมาก มากกว่าการรมควันอาหารจริงๆ เพราะมันเป็นเพียงการตกแต่งกลิ่นในขั้นตอนสุดท้าย ทีนี้ก็ถึงตาคุณแล้ว ที่คุณอยากจะได้ลองทำอกไก่ซูวีอบฟางแบบที่ไม่ต้องไปเผากันบนดินก็น่าจะทำกันได้แล้ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *