Close

ติดต่อสั่งซื้อสินค้า

คุณสามารถฝากข้อความผ่านทาง LINEID: PrettyMoon19 หรือ โทรติดต่อเราได้ด้วยเบอร์ 0895788777

02/04/2018

การไล่อากาศออกจากถุงซิปเพื่อนำไปเก็บหรือทำ Sous Vide

มักจะมีคำถามเกี่ยวกับการทำ Sous Vide ว่าจำเป็นหรือเปล่าที่จะต้องซื้อเครื่องดูดอากาศออกจากถุงเฉพาะมาเพื่อใช้กับการทำ Sous Vide ก็เลยอยากจะเล่ารายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องการไล่อากาศออกจากถุงเพื่อทำ Sous Vide เอาไว้ในบทความนี้เก็บเอาไว้ที่เพื่อให้ท่านผู้อ่านมีความเข้าใจและตัดสินใจได้ว่าจะต้องซื้อเครื่องดูดอากาศหรือไม่

วิธีการคิดว่าจะซื้อหรือไม่นั้น คำถามแรกที่คุณเองก็จะต้องกลับไปคิดก็คือ คุณใช้เครื่อง Sous Vide บ่อยมากน้อยเพียงใด เพราะ การมีเครื่องดีๆสักเครื่องหนึ่งนั้นจะเป็นการประหยัดเวลาลงไปได้มากหากว่าคุณจำเป็นต้องทำเป็นจำนวนมาก หรือ มีความถี่ในการทำ Sous Vide มากเช่นทำทุกวัน ทำครั้งละหลายถุงเป็นต้น แน่นอนว่า ถ้าหากว่าคุณทำ Sous Vide การมีเครื่องเอาไว้ก็ถือได้ว่าคุ้มค่าในการลงทุนในระยะยาว อย่างไรก็ดี ถ้าหากว่าคุณมองแล้ว คุณเป็นเชฟชั่วครั้งชั่วคราว ก็มีวิธีการไล่อากาศออกเพื่อเอาไปทำ Sous Vide ได้อีกหลายวิธีการซึ่งคุณจะได้รู้ทุกวิธีการทั้งหมดในบทความนี้เช่นเดียวกัน

การไล่อากาศเพื่อ Sous Vide แบบไม่ต้องเสียเงินสักบาทเดียว

วิธีการแรก : การไล่อากาศในถุง Sous Vide ด้วยแรงดันน้ำ ( Water Displacement Method )

เริ่มต้นด้วยการเอาอาหารใส่เข้าไปในถุง Sous Vide ก็คือถุงซิปธรรมดาที่คุณมีอยู่ แล้วปิดถุงซิปแต่ไม่ได้ปิดสนิทไปเลย แต่กลับเหลือช่องเล็กน้อยเพื่อให้อากาศไหลออกมาได้ ประมาณสัก 1 cm ก็ได้ ทั้งนี้เมื่อคุณพร้อม ก็เอาถุงซิปที่ว่านี้ค่อยๆหย่อนใส่ลงไปในอ่างซูวี (อ่างที่มีน้ำอะไรก็ได้เหมือนกันแต่คุณกำลังจะทำซูวีอยู่แล้วคุณก็ใช้น้ำในอ่างซูวีก็ประหยัดน้ำได้ดี) น้ำจะดันอากาศในถุงออกเรื่อยๆระหว่างที่คุณค่อยๆหย่อนถุงอาหารลงไปในอ่างน้ำ ให้คุณหย่อนไปจนระดับผิวน้ำปริ่มเป็นระนาบเดียวกับระดับเดียวกับซิป แล้วคุณก็ปิดถุงซิปเสีย เพียงเท่านั้นการไล่อากาศออกจากถุงซิปก็เป็นอันเสร็จสมบูรณ์ พร้อมจะเข้าไปสู่กระบวนการ Sous Vide ต่อไป

วิธีการที่ 2: ใช้หลอดดูดเอาอากาศออกจนหมดด้วยหลอดกาแฟ

เริ่มต้นเหมือนกับวิธีการแรกก็คือ เอาอาหารใส่เข้าไปที่ถุงซิปให้เรียบร้อย แล้วปิดปากถุงเกือบสนิทแต่เอาหลอดใส่เข้าไปด้วย ใช้ปากดูดอากาศออกจากถุงนั้นผ่านทางหลอดที่หย่อนลงไป คุณอาจจะต้องออกแรงดูดอากาศออกหลายรอบ เพื่อให้อากาศออกจากถุงจนหมด วิธีการนี้อาจจะเหนื่อยกายสักเล็กน้อยถ้าหากว่าต้องทำหลายถุง แต่หากคุณทำแค่ถุงเดียวยังพอทำได้ไม่เหนื่อยเกินไปนัก หลอดที่ใช้ก็เป็นหลอดกาแฟปรกติที่มีอยู่ตามบ้านทั่วไป

ทั้งนี้ การไล่อากาศออกจากถุงซิปนั้นไม่ได้มีเอาไว้เพื่อเพียงแต่การทำ Sous Vide เท่านั้น เพราะแท้ที่จริงแล้วการเอาอากาศออกจากถุงจนหมดนั้น ยังทำไปเพื่อการถนอมอาหารด้วย เช่น คุณอาจจะใช้วิธีการที่คุณรู้จากบทความนี้ไปใช้เพื่อเก็บอาหารแห้ง หรือผักผลไม้อื่นๆที่บรรจุในถุงซิปแล้วเอาไปเก็บไว้ในตู้เย็นอีกทีหนึ่งก็จะทำให้ประหยัดพื้นที่ตู้เย็นและเป็นการเพิ่มระยะเวลาชีวิตความสดของอาหารได้นานขึ้นอีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *