Close

ติดต่อสั่งซื้อสินค้า

คุณสามารถฝากข้อความผ่านทาง LINEID: PrettyMoon19 หรือ โทรติดต่อเราได้ด้วยเบอร์ 0895788777

04/14/2018

เปรียบเทียบเครื่องซูวีแบบจุ่มและแบบหม้อพร้อมสำเร็จรูป

เปรียบเทียบเครื่องซูวีแบบจุ่มและแบบเป็นหม้อสำเร็จรูป

เครื่องซูวีที่เห็นอยู่ในท้องตลาดตอนนี้มีด้วยกันสองประเภทคือ เป็นแบบมาพร้อมอ่างชิ้นเดียวพร้อมใช้งานทันทีโดยไม่ต้องอ่างเพิ่มเติมพวกนี้ จะเรียกว่า Sous Vide Oven Cooker มันจะทำหน้าที่เหมือนกับเป็นเหมือนหม้อหุงข้าวเลย แต่แน่นอนว่า มันถูกออกแบบมาเพื่อทำซูวีเป็นหลักซึ่งเครื่องประเภทนี้จะมีข้อดีข้อเสียอยู่เหมือนกันเมื่อเทียบกับการใช้เครื่อง Sous Vide แบบ Immersion (เหมือนรุ่นที่ Sousvidemax จำหน่ายอยู่ตอนนี้) เพราะ พวกเครื่อง Sous Vide Oven Cooker นั้นจะกำหนดขนาดของหม้ออ่างมาแล้ว ไม่สามารถเปลี่ียนแปลงเพิ่มหรือลดได้ ซึ่งต่างจากแบบ Sous Vide Immersion จะสะดวกและอิสระกว่ามาก เพราะ สามารถใช้ภาชนะใดๆก็ได้ ขนาดเท่าใดก็สุดแล้วแต่ว่าจะใส่กับอาหารเยอะแค่ไหน ทั้งนี้ กำลังวัตต์ตั้งแต่ 850 Watt ในการทำความร้อนนั้นก็เพียงพอต่อภาชนะตั้งแต่ 20-25 ลิตร หรือถ้าหากว่าจะเอาไปใช้กับอ่างขนาดใหญ่กว่านั้นก็ยังทำได้เช่นเดียวกันแค่ว่ากว่าน้ำจะมีความร้อนถึงค่าที่เรากำหนดเอาไว้ก็นานกว่าเดิมอีกสักหน่อยหนึ่ง และ ต้องดุความแน่นของปริมาณอาหารในน้ำด้วย ไม่แนะนำให้ใส่แน่นมาก ถ้าหากว่าอ่างมีขนาดใหญ่ขึ้นมาก เพื่อให้น้ำได้รับการปั่นและไหลเวียนได้ทั่วทั้งภาชนะได้นั่นเอง

Sous Vide แบบพร้อมอ่างสำเร็จรูป(เราไม่ได้จำหน่ายสินค้าลักษณะนี้) เพราะ เราเลือกจำหน่ายแต่แบบจุ่มซึ่งมีข้อดีกว่ารุ่นแบบนี้หลายประการ

เครื่องซูวีแบบ immersion จะสามารถเอาไปใช้นอกสถานที่ได้สะดวกกว่ามาก เพราะ เราแยกชิ้นระหว่างภาชนะ เช่น หม้อหุงข้าวเพื่อใช้แทนภาชนะ(อ่างซูวี)ได้ แล้วก็เอาเครื่องซูวีแบบจุ่มนี้ติดตัวไปด้วยเท่านั้นเอง ท่านก็สามารถเป็นเชฟมือทองนอกสถานที่ได้สะดวกมากๆแล้ว ไม่จำเป็นต้องยกทั้งเครื่องแบบซูวีประเภทเครื่อง Oven Cooker ไปทั้งดุ้นให้หนักกระเป๋าเดินทาง

หลักการทำงานหลักสองอย่างของเครื่องซูวี

เครื่องซูวีแล้วหลักๆนั้น มันจะทำหน้าที่ สอง ประการด้วยกัน คือ 1. ทำการปั่นน้ำเพื่อให้น้ำไหลเวียนได้ทั่วทั้งอ่างซูวี และ 2. ทำการรักษาและให้ความร้อนแก่น้ำในอ่างซูวี เพื่อให้อาหารมีความร้อนเท่ากันทั้งชิ้นอาหารตลอดระยะเวลาที่ต้องการ เท่านั้นเองง่ายๆแค่นี้ จะเห็นได้ว่าหลักการนั้นไม่ได้มีความซับซ้อนอะไร การทำงานจะเรื่องควบคุมความร้อนจะเหมือนกับแอร์สมัยโบราณ ประเภทเทอโมสตัท ที่ตัดการทำงานให้ความร้อน(หรือเย็น)เมื่อถึงระดับอุณหภูมิที่ต้องการและจะทำงานอีกครั้งเมื่ออุณหภูมิหลุดช่วงค่าที่กำหนดเอาไว้ คือ ทศนิยมหลักที่หนึ่งขององศาฟาเรนไฮท์หรือเซลเซียสนั่นเอง อย่างไรก็ดี ส่วนของการปั่นน้ำด้วยปั้มน้ำนั้น ท่านจะเห็นว่าเครื่องจะปั้มกวนน้ำตลอดระยะเวลาที่ท่านกำหนดเอาไว้ เพื่อให้อาหารมีความร้อนในน้ำที่ร้อนทั่วกันตลอดเวลา

ส่วนการตั้งเวลานั้นแล้วแต่ผู้ออกแบบจะกำหนดการออกแบบการทำงานของเครื่องเอาไว้ เช่น เครื่องรุ่นแพงจากสหรัฐบางรุ่นเลือกที่จะคงอุณหภูมิเอาไว้แต่ว่าจะถึงระยะเวลาแล้วและเครื่องก็จะร้องเพื่อแจ้งให้คนเอาอาหารออกจากน้ำ และ พร้อมจะเอาอาหารอื่นๆใส่ต่อเข้าไปแทนได้ต่อทันที หรือ บางการออกแบบนั้นมเมื่อถึงระยะเวลาที่ตั้งเอาไว้ เครื่องจะหยุดทำงานทั้งส่วนการควบคุมความร้อน (ไม่่มีการให้ความร้อนอีก) และหยุดการปั่นน้ำอีกด้วย เรียกได้ว่า หยุดการทำงานของเครื่องทั้งหมดก็ว่าได้ วิธีการนี้ก็ดีไปอีกแบบ คือ แม้ว่าคุณจะไม่สะดวกเอาอาหารออกตอนนั้นๆก็จะไม่มีการทำซูวีในน้ำอีกต่อไปอีก ที่เหลือก็รอแค่คนหรือให้เชฟเอาอาหารออกจากเครื่องซูวีเท่านั้น แต่หากว่าต้องการทำงานต่อเนื่องด้วยอาหารชุดใหม่ เราต้องมากำหนดตั้งความร้อนใหม่และระยะเวลาใหม่ทุกครั้งไป อย่างไรก็ดีสำหรับเครื่องประเภทที่สองนี้ หากคุณต้องทำงานกับหลากหลายชุดของอาหารที่ใช้ความร้อนเดิมต่อไปเรื่อยๆ คุณสามารถเลือกระยะเวลาเป็น 99.99 hours (เก้าสิบเก้าชั่วโมง) ก็สามารถทำงานได้ตลอดทั้งวันแล้วก็เท่านั้นเองถือว่าเป็นทริคในการใช้เครื่องที่มีการออกแบบหลักการทำงานแบบที่สองที่ว่านี้นั่นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *