Close

ติดต่อสั่งซื้อสินค้า

คุณสามารถฝากข้อความผ่านทาง LINEID: PrettyMoon19 หรือ โทรติดต่อเราได้ด้วยเบอร์ 0895788777

02/09/2020

อุปกรณ์เสริมสำหรับการซูวีที่เราแนะนำ

หากคุณเริ่มต้นที่จะใช้เครื่องซูวีเพื่อทำอาหาร ส่วนมากแล้ว จะเริ่มจากการซื้อเพียงเครื่องซูวีอย่างเดียว แต่สำหรับคนที่คิดว่า ฉันจะมุ่งมั่นทำ Sous vide สำหรับอาหารที่บ้านหรือร้านของฉันอย่างจริงจังแล้ว คุณอาจจะลอง “ทางเลือกเพิ่มเติม” ของอุปกรณ์เสริมทั้งหมดที่ควรมีเพื่อให้การทำอาหารด้วยการซูวีของคุณให้ดีเยี่ยมขึ้นไปได้อีกระดับ สำหรับบทความนี้เราจะแจกแจงเหตุและผลของอุปกรณ์เสริมสำหรับการซูวีแต่ละรายการให้คุณรู้กันไปเลยว่า ถ้าหากว่าคุณจะจัดหนักจัดเต็ม สำหรับการทำซูวีแล้วน่าจะต้องอุปกรณ์เสริมอะไรเพิ่มเติมขึ้นมาบ้าง

เครื่องดูดสูญญากาศเพื่อการซูวี  Vacuum Sealer for Sous Vide

เครื่องดูดสุญญากาศสำหรับการซูวี หน้ากว้างกว่า 29 เซนติเมตรเหมาะกับการซีลอาหารเพื่อการทำซูวีเป็นทีสุด

เครื่อง vacuum sealer หรือที่เราจะเรียกเป็นไทยกันว่า เครื่องดูดสุญญากาศนั้น จะเอาไว้เพื่อกระบวนการดูดอากาศออกจากถุงอาหาร โดยเราแนะนำ เครื่องดูดอากาศมากที่สุด เนื่องจาก จะทำให้กระบวนการเตรียมอาหารเพื่อการซูวีทำได้ง่ายมากขึ้นอย่างมาก เพราะ ถ้าหากว่า คุณไม่มีเครื่องดูดอากาศ คุณจะต้องเสียเวลาทำการไล่อากาศออกจากถุงเองทุกถุงอาหารด้วยการค่อยๆหย่อนเนื้ออาหารที่อยู่ถุงลงในอ่างน้ำเพื่อไล่อากาศออกด้วยกฏของการแทนที่น้ำได้ซึ่งวิธีการนี้ หากคุณทำการซูวี ไม่บ่อยเท่าไหร่หรือชิ้นอาหารไม่มากนัก คุณก็สามารถใช้การแทนที่น้ำแบบนี้ไล่อากาศได้อยู่ แต่ หากคุณต้องทำกับถุงอาหารมากชิ้นขึ้น การมีเครื่องดูดสูญญากาศสำหรับการทำซูวีจะทำให้กระบวนการดูดอากาศออกนั้นสมบูรณ์แบบและเร็วขึ้นมากจริงๆ 

นอกจากนี้ เครื่องดูดสูญญากาศ เราแนะนำด้วยเหตุผลเสริมก็คือ จริงๆแล้วทุกบ้านน่าจะต้องเครื่องอะไรแบบนี้ติดบ้านเอาไว้ เพราะ มันเอาไว้เพื่อการถนอมอาหารได้อีกด้วย ! เรียกได้ว่าวัตถุประสงค์ของมันไม่ได้เพื่อการทำซูวีแต่เพียงอย่างเดียว แต่มันทำให้เกิดความประหยัดที่บ้านหรือที่ร้านอาหารของคุณอีกด้วย เพราะ การซีลอาหารในสภาพไร้อากาศจะทำให้อาหารอยู่ได้นานขึ้นกว่าเดิมในสภาพของช่องเย็นธรรมดา หรือ แม้กระทั่งการแช่แข็งอาหารจะทำให้ได้ดีกว่าเดิม สภาพอาหารที่ไม่มีอากาศสัมผัสเนื้ออาหารเลย จะทำให้เป็นการรักษาสภาพการกระทำทางเคมีของอากาศต่อเนื้ออาหารที่เราเรียกกระบวนการนี้ว่า ออกซิเดชั่น (Oxidation) ลงได้ ทำให้เนื้ออาหารไม่คล้ำช้ำ นอกจากนี้ การที่เราเก็บอาหารเอาไว้ในถุงพลาสติกไร้อากาศแบบนั้น จะทำให้ลดการเปิดรับเชื้อราหรือจุลินทรีย์ใดๆที่จะทำให้อาหารดูดเน่าลงไปได้อีกขั้นเลยก็ว่าได้ 

สำหรับบ้าน ถ้าหากว่า คุณซื้ออาหารมาปริมาณหนึ่ง คุณสามารถทำการ repacking บรรจุซ้ำกลับเข้าไปในบรรจุภัณฑ์ได้ด้วยการนำเอาถุงสุญญากาศครอบแล้วซีลดูดอากาศออกด้วย เราใช้เนื้ออาหารเท่าไหร่ ก็นำออกมาเท่านั้น แล้วแพ็คส่วนที่เหลือกลับเข้าไปอีกครั้ง ทำให้เราประหยัดค่าอาหารนั้นลงได้อีกด้วย ไม่ต้องใช้ครั้งเดียวหมด หรือ พยายามใช้อาหารเหล่านั้นให้หมดในครั้งเดียว เพราะกลัวว่าอาหารจะเน่าเสียเป็นต้น 

อ่างซูวี Sous Vide Bath เพื่อการไหลของน้ำระหว่างการซูวีที่ดีกว่าเดิม

อ่างโพลีคาร์บอเนทที่ใช้สำหรับการซูวี หรือ เราเรียกว่า อ่างซูวี

ปกติแล้วการทำซูวี เราสามารถใช้กับภาชนะแบบใดก็ได้ขนาดเท่าใดก็ได้ เท่าที่ขนาดของเครื่องซูวีกำหนดว่าเหมาะสม เช่น ส่วนมากจะสามารถใช้กับปริมาตรน้ำได้ตั้งแต่ 11 ลิตรถึง 25 ลิตร สำหรับกำลังไฟฟ้าของเครื่องซูวีประมาณ 1000 Watt ขึ้นไป แต่อ่างซูวีจะทำให้คุณสามารถทำการซูวีได้ในระดับสมบูรณ์แบบมากกว่าเดิม เพราะ การติดตั้งเครื่องซูวีในอ่างซูวีจะทำให้เราเห็นสภาพของเนื้ออาหารตลอดเวลาด้วย เนื่องจากส่วนมากแล้ว อ่างซูวีจะทำมาจากเนื้อพลาสติกประเภทพิเศษที่เราเรียกว่าโพลีคาร์โบเนตที่มีความเหนียวทนทานต่อแรงกระทำทุกแบบ และ ที่แน่นอนเนื้อพลาสติกประเภทนี้ จะมีความใสให้เราเห็นสภาพของเนื้ออาหารได้จากภายนอกมองเข้าไปในภาชนะได้จากทุกมุมมอง อ่างซูวีจะได้รับการออกแบบตำแหน่งติดตั้งของเครื่องเอาไว้อย่างเหมาะสมแล้ว โดยมาก จะมีการติดตั้งได้สองตำแหน่วงด้วยกันคือ ด้านกว้างของอ่างซูวี หรือ ริมมุมของอ่างซูวี แล้วแต่การออกแบบ เพราะ จุดติดตั้งนี้จะทำให้การวนของน้ำนั้นเกิดขึ้นได้ทั่วถึงมากที่สุด และ ทำให้เราสามารถใส่เนื้ออาหารได้มากที่สุดเช่นเดียวกัน 

นอกจากนี้ “ฝาของอ่างซูวี” นั้นมีความสำคัญต่อการทำซูวีเป็นอย่างมาก การที่เราซื้ออ่างซูวีนั้นก็เพื่อจะใช้กับฝาอ่างที่ออกแบบมาเพื่อใช้ร่วมกัน เนื่องจาก การปิดฝาได้สนิทนั้นจะทำให้การระเหยของน้ำของในอ่างซูวีระหว่างที่เราทำการซูวีอยู่ จะมีโอกาสระเหยน้ำออกจากหน้าผิวน้ำได้น้อยกว่า การไม่ปิดฝา หรือ การใช้ภาชนะอื่นๆในระบบเปิด (ระบบเปิดแปลว่า ไม่มีอะไรไปปิดมันเองก็เท่านั้น) การมีฝาของอ่างซูวี จะทำให้ระดับน้ำนั้นคงตัว ไม่ระเหยไปไหน และ เป็นการลดความเสี่ยงของระดับที่มันจะลดลงต่ำกว่าเนื้ออาหาร (ถ้าหากว่า เนื้ออาหารโผล่เหนือน้ำขึ้นมาเมื่อไหร่ บริเวณเนื้ออาหารที่พ้นน้ำนั้น มันจะไม่มีอุณหภูมิที่เรากำหนดตั้งใจเอาไว้) เราจำเป็นต้องต้องรักษาระดับน้ำเอาไว้ให้เสถียรด้วย เพื่อคุณภาพของการทำซูวีได้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้นั่นเอง 

ทั้งนี้ผู้จำหน่ายอ่างซูวีส่วนมากจะมี options ให้เลือกว่าต้องการซื้อพร้อมฝาด้วยหรือไม่ หรือผู้ขายอ่างซูวีบางรายก็กำหนดว่าต้องซื้อไปด้วยกันเท่านั้น ไม่มีการจำหน่ายแยกระหว่างอ่างและฝา (ที่ sousvidemax.com เราจำหน่ายพร้อมกันเท่านั้นไม่แยกส่วนจำหน่าย เพราะ เราเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า การที่มีอ่างซูวีก็เพื่อใช้กับฝาปิดเพื่อประสิทธิภาพและคุณภาพของการทำการซูวีที่ดีที่สุด) 

ตะแกรงเสตนเลสเพื่อยึดจับอาหารให้ได้มากขึ้นในอ่างซูวี Sous Vide Rack

ตะแกรงสำหรับยึดอาหารเอาไว้ในอ่างซูวี เราเรียกกันว่า Sous Vide Rack

ตะแกรงประเภทนี้ เหมาะสำหรับคนที่่มีอ่างซูวีแล้วเท่านั้น เพราะ อ่างซูวีนั้นจริงๆแล้ว เราสามารถใส่เนื้ออาหารได้มากขึ้นได้ แต่เนื้ออาหารนั้น จำเป็นต้องมีระยะเว้นวรรคระหว่างเนื้ออาหารกัน เช่น ถ้าหากว่าคุณจะทำเสต็กเนื้อหนาประมาณหนึ่งปกติแล้ว คุณอาจจะเลือกหนีบเนื้อเหล่านั้นที่ขอบอ่างซูวีได้ เพื่อจะทำให้สามารถใส่เน่ื้อได้จำนวนชิ้นมากขึ้น แต่ ถ้าหากว่า คุณต้องการคุณภาพของเนื้อที่อุณหภูมิแม่นยำกลางอ่างแล้วจริงๆ เราแนะนำให้คุณใช้ตะแกรงยึดจับเนื้ออาหารเหล่านี้ ด้วยความสามารถในการปรับระยะเพื่อให้สามารถนำเอาเนื้ออาหารใส่เข้าไปในตะแกรงได้ทุกความหนา ทำให้คุณสามารถใส่เนื้อในอ่างซูวีได้มากขึ้น โดยเนื้ออาหารไม่หลุดลอยออกมาแม้นว่า เนื้ออาหารนั้นจะโดนกระแสการปั่นน้ำของเครื่องซูวีก็ตามที

ทั้งหมดที่ได้เล่ามาในบทความนี้ถือได้ว่าเป็น options เสริม หรืออุปกรณ์เสริมสำหรับการทำซูวีที่ส่วนตัวแล้วคิดว่าสำคัญถ้าหากว่า คุณต้องการทำซูวีในระดับ perfection และ มีการทำอาหารซูวีอย่างมีปริมาณหรือมีความถี่มากกว่าการใช้งานชั่วครั้งคราวทั่วไป อุปกรณ์เหล่านี้จะเกิดความคุ้มค่ามากเมื่อใช้งานทำซูวีบ่อยๆ หรือ กลับทางกัน การที่คุณมีอุปกรณ์เสริมพวกนี้ จะทำให้คุณทำการซูวีได้สะดวกมากขึ้นกว่าเดิม และยังผลทำให้คุณทำซูวีกับอาหารมากขึ้นและถี่ขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน 

2 Comments on “อุปกรณ์เสริมสำหรับการซูวีที่เราแนะนำ

พรพิพล
02/25/2020 at 6:38 pm

ขอบคุณสำหรับบทความค่ะ เราซื้อเครื่องซูวีพร้อมกับอุปกรณ์อื่นๆครบชุดหมดเลย ถือว่าใช้งานคุ้มมากเลยค่ะ เพราะ ส่วนตัวแล้วเอาไปประกอบอาหาร และ มีเรียนทำอาหารฝรั่งด้วยค่ะ สุดท้ายการซูวีเนี่ยะ ทำให้อาหารออกมาเนี้ยบเวอร์มากมายเลยค่ะ ขอบคุณที่แนะนำอุปกรณ์เกี่ยวกับซูวีนะคะ ! 😉

ตอบกลับ
Chef Max
02/25/2020 at 6:46 pm

ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความของเรานะครับ เพิ่มเติมนิดหน่อยครับ สำหรับคนที่เรียนอาหารฝรั่ง แนะนำให้ซื้อครบชุดครับ อันได้แก่ เครื่องดูดสุญญากาศ และ อ่างซูวี โดยจำเพาะเครื่องดูดสุญญากาศนั้นเรียกได้ว่า มันยังประโยชน์ในการถนอมอาหารอีกด้วยครับ

ตอบกลับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *