Close

ติดต่อสั่งซื้อสินค้า

คุณสามารถฝากข้อความผ่านทาง LINEID: PrettyMoon19 หรือ โทรติดต่อเราได้ด้วยเบอร์ 0895788777

07/09/2019

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการใช้เครื่องทำซูวีสำหรับคนไทย

ไม่น่าเชื่อว่าคนไทยตอนนี้หันมาสนใจการทำอาหารด้วยกระบวนการซูวีมากกว่าเดิมมาก อาจจะด้วยเพราะ รายการ MasterChef Thailand ที่เรามักจะเห็นกันว่า เชฟมือฉมังในรายการมักจะงัดเอาอุปกรณ์พวกเครื่อง Sous vide ออกมาใช้กลางรายการ ซึ่งปกติแล้ว สำหรับครัวไทยอย่างบ้านๆเรานั้น จะไม่ได้มีอุปกรณ์ประเภทนี้เพื่อทำเมนูอาหารไทยๆกันสักเท่าไหร่ ส่วนมากแล้ว เมนูอาหารที่จะเอามาทำซูวี มักจะเป็นเมนูพิเศษจากต่างประเทศเป็นส่วนมาก แต่จริงๆแล้ว เราสามารถเอามาทำอาหารที่เป็นอาหารไทยหรืออาหารคุ้นๆกับบ้านเมืองเราได้เช่นเดียวกัน 

เครื่องซูวีจะต้องใช้กับอาหารที่ผ่านการดูดอากาศด้วยเครื่องดูดอากาศเท่านั้น (ไม่จริง)

ประเด็นนี้คือประเด็นหลักสำหรับมือใหม่ที่อาจจะเห็นคนทำอาหารระดับเชฟตามรายการทำอาหารโชว์ทั้งหลาย เราก็จะเห็นว่า เขาใช้เครื่องดูดอากาศกับอาหารแล้วถึงเอามาใส่ในอ่างซูวีเพื่อทำซุวีต่อไป แต่ อยากจะบอกว่า มันไม่ได้จำเป็นหรอกเจ้าเครื่องดูดอากาศอะไรนั่น ที่คุณเห็นพวกเชฟเค้าใช้ในห้องครัวเพราะ เขาทำประจำและทำเยอะครั้งมากๆมันก็จะคุ้มค่าประหยัดเวลาเป็นอย่างมาก แต่สำหรับคุณที่เป็นคนทำอาหารตามบ้านเรือนปกติทั่วไปไม่ได้ใช้เคร่ื่องซูวีแบบทุกวันอะไรขนาดนั้น คุณสามารถใช้วิธีการ water displacement หรือ การแทนที่อากาศด้วยน้ำได้แบบง่ายๆเช่นเดียวกัน ใช่แล้ว มันอาจจะช้ากว่าการใช้เครื่องดูดอากาศมาก แต่นั่นน่ะแหละ คุณเองก็ไม่ได้ทำอะไรบ่อยเสียหน่อย มันอาจจะไม่คุ้มค่ากับการซื้อเครื่องประเภทนั้นและต้องมาหาที่เก็บเครื่องดูดอากาศอีกด้วย 

เครื่องซูวีสามารถเปิดใช้งานทั้งเอาไว้ได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องดับเครื่อง (เกือบจริง)

มันมีเครื่องอยู่สองประเภทด้วยกันคือเครื่องซูวีสำหรับบ้านเรือนและเครื่องซูวีสำหรับมืออาชีพ (Pro version) พวกระดับมืออาชีพมีการออกแบบที่แข็งแรงกกว่ามาก โดยเฉพาะปั้มน้ำ เพราะ ถ้าหากว่าพวกมืออาชีพในโรงแรมที่มีการใช้งานเกือบตลอดเวลา เพราะ มีการนำเมนูซูวีแต่ทิ้งเอาไว้ข้ามวัน แล้ววันต่อไปก็ต้องเอามาใช้เพื่อทำอาหารอื่นๆอีก ทำให้มันอาจจะมีประเด็นว่า เครื่องซูวีจำเป็นต้องเป็นระดับมืออาชีพและมันก็จะแพงกว่าเดิมมากด้วยเช่นเดียวกัน ส่วนเคร่ื่องสำหรับบ้านเรือนก็อย่างที่บอกเอาไว้ มันเอาไว้สำหรับบ้านเรือนเป็นหลัก คือ ปั้มทำงานได้ดีต่อเนื่องแต่มันจะไม่ได้รับการออกแบบให้มีความสามารถระบายความร้อนส่วนของมอเตอร์ได้ดีเป็นพิเศษ หรือใช้มอเตอร์เพื่อเดินปั้มน้ำแบบทั่วไปไม่ได้ออกแบบให้สามารถเดินตลอดเวลาแล้วไม่พังได้ อย่างไรก็ดี เรามีข้อแนะนำสำหรับคนที่คิดว่าจะใช้เครื่องซูวีสำหรับบ้านเรือนเพื่อเอามาทำกับร้านอาหาร วิธีการนั้นก็คือ ให้คุณมีหลายตัวนั่นเอง คุณสามารถจัดสรรการเปิดปิดของเครื่องได้ เช่นเครื่องนี้เปิดทำงานตอนกลางวันเพื่อทำอาหารเมนู Sous Vide ปกติที่ใช้เวลาไม่นาน ส่วนอีกตัวก็เอาไปเปิดทิ้งไว้ข้ามคืน แล้วสำหรับกลางวันเราก็จะปิดการใช้งานมันเพื่อหลีกเลี่ยงการเปิดใช้งานตลอดเวลายังไงล่ะ วิธีการนี้ เห็นลูกค้าหลายรายซิ้อต่อเนื่องหลายตัวเพื่อเอามาทำแบบนี้นั่นเอง มันก็จะเป็นการถนอมเครื่องไปได้ในอีกระดับหนึ่งแต่ไม่ต้องเสียเงินซื้อเครื่องซูวีระดับ Pro ที่มีราคาแพงกว่าหลายๆเท่ามาก 

เครื่องซูวีจะสามารถปรับลดอุณหภูมิของน้ำให้ต่ำกว่าอุณหภูมิห้องได้ (มันทำได้ซะที่ไหนล่ะ !) 

ใช่แล้ว แม้นว่าเครื่องซูวีจะตั้งค่าอุณหภูมิที่ต่ำได้ แต่นั่นก็จะทำให้ระบบทำความร้อนไม่ทำงาน และ แน่นอนว่า เครื่องซูวี มันไม่มีระบบทำความเย็นแต่อย่างใด เพราะอย่างงั้นแล้ว หากน้ำเปิดออกจากก๊อกแล้วมันมีอุณหภูมิเท่าไหร่อยู่ มันก็จะไม่สามารถทำให้เครื่องซูวีลดความร้อนของน้ำไปได้มากกว่านั้นแต่อย่างใดหรอก เพราะเหตุผลคือ เครื่องซูวี มันทำงานได้ด้วยอุปกรณ์ย่อยสองประเด็น คือ ระบบปั้มน้ำเพื่อปั่นน้ำให้ทั่วถึง และ อีกเรื่องก็คือ ระบบคอยด์ร้อน (ระบบทำความร้อน เราเลยเรียกมันว่า คอยด์ร้อนยังไงล่ะ) มันจะส่งผ่านความร้อนเท่าที่อุณหภูมิถูกำหนดเอาไว้ซึ่ง “มันต้องมากกว่าอุณหภูมิของห้องหรือน้ำณตอนนั้นๆเท่านั้น” มันไม่สามารถลดอุณหภูมิของน้ำได้อย่างแต่อย่างใด 

เครื่องซูวีบางรุ่นปรับอุณหภูมิได้สูงสุดแค่ 80 องศาเซลเซียสเท่านั้นเอง (ใช่แล้วเพราะเกินกว่านั้นไม่ได้ใช้)

ใช่แล้ว เครื่องซูวีบางรุ่นที่จำหน่ายในตลาดม่ีการตั้งค่ากำหนดอุณหภูมิสูงสุดเอาไว้เพียง 80 องศาเซลเซียสเท่านั้น ทำไมน่ะเหรอ ? ก็เพราะว่า การทำซูวีโดยนิยามแล้วก็คือการทำอาหารในสภาพของสุญญากาศด้วยอุณหภูมิต่ำยังไงล่ะ สูตรต่างๆในการทำซูวีทั้งหมด มีการกำหนดแนะนำความร้อนเอาไว่้ไม่เกินไปกว่าค่าค่านี้ ทำให้เครื่องที่ออกแบบมาเพื่อความปลอดภัยเพิ่มเติมก็เลยกำหนดระดับอุณหภูมิที่ตั้งค่าได้ โดยผู้ใช้งานก็จะเท่ากับ 80’c เช่นเดียวกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อย่างไรก็ดี สำหรับเครื่องซูวีรุ่นอื่นๆที่อาจจะบอกในเสป็กสินค้าที่บอกว่า สามารถกำหนดอุณหภูมิได้เท่ากับ 99’c นั้นก็อาจจะทำได้จริงๆ แต่มันมีความอันตรายเกินไปหน่อยกับการตั้งค่าให้สูงระดับนี้

เครื่องซูวีสามารถทำเมนูอาหารฝรั่งได้เท่านั้น (จริงอาหารบ้านๆเราก็ทำได้นะ)

มีลูกค้าที่ซื้อสินค้าจากเว็ปของเราเอาไปทำอาหารที่สร้างสรรจริงๆและมันให้ผลลัพธ์ที่น่าทึ่งอีกต่างหาก ผมขออนุญาตยกตัวอย่างลูกค้าหลายรายที่บอกเล่าว่า เขาเหล่านั้นเอาเครื่องซูวีไปทำอาหารอะไรกันบ้าง อาทิเช่น ไก่ในข้าวมันไก่ (ทำเป็นไก่ต้มซูวี) หมูแดงซูวี ซี่โครงซูวี ไข่พะโลซูวี (อันนี้แปลกจริงแทบคิดไม่ออกเลยว่าหน้าตามันจะออกมาเป็นยังไงกัน) ไข่ออนเซ็น หรือแม้กระทั่ง หมูปิ้งซูวี โยเกริ์ต พุดดิ้ง ฯลฯ เอาเป็นว่า มันเป็นเรื่องที่คุณอาจจะต้องทดลองหรือทดสอบเองดูว่า ถ้าหากว่า คุณสามารถรักษาสภาพความร้อนให้คงที่ด้วยอุณหภูมิต่ำเป็นระยะเวลานานเพื่อทำให้อาหารนั้นสุกขึ้นมาในระดับที่คุณต้องการ คุณจะคิดเมนูอะไรออกเพิ่มเติมหรือเปล่าเพื่อทำให้ได้อาหารเมนูใหม่ๆออกมาที่มี texture และรสสัมผัสที่แตกต่างออกไปจากเมนูอาหารเดิมๆนั้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *