Close

ติดต่อสั่งซื้อสินค้า

คุณสามารถฝากข้อความผ่านทาง LINEID: PrettyMoon19 หรือ โทรติดต่อเราได้ด้วยเบอร์ 0895788777

05/28/2022

เราจะรมควันอาหารได้อย่างไรหากเราไม่มีตู้อบรมควัน ? 

การรมควันสำหรับอาหารนั้น อาจจะต้องเครื่องไม้เครื่องมือหรือตู้รมควันขนาดใหญ่ แล้วให้ควันไม้เกาะกับเนื้ออาหารเป็นระยะเวลานานแต่นั่นจะเหมาะมากสำหรับคนทีต้องการทำอาหารรมควันแบบทำเป็นปริมาณมาก และ ทำเป็นประจำ อย่างไรก็ดี สำหรับบ้านเรือนทั่วไป และ เชฟตามร้านอาหารปกติไม่ได้มีอุปกรณ์สำหรับรมควันขนาดนั้น สามารถเลือกที่จะใช้อุปกรณ์ที่ง่ายกว่านั้นมากนั่นก็คือ SMOKING GUN หรือปืนรมควันสำหรับอาหารหรือเครื่องดื่มแทนได้อย่างง่ายๆ 

อุปกรณ์ประเภทนี้ จะเป็นเครื่องพ่นควันขนาดเล็กเรียกได้ว่าเอาไปพกพาก็ยังได้เลย เพราะมันเล็กและใช้ถ่าน AA เพื่อการทำงานเท่านั้นเอง หลักการทำงานของมันก็แสนจะง่ายดาย คือ เอาผงไม้กลิ่นที่เราอยากจะได้สำหรับรมกลิ่นไปที่เนื้ออาหาร แล้วจัดการเผาไม้นั้นด้วยไม้ขีดไฟ ไม้นั้นก็จะเกิดควันออกมาแล้ว เครื่องดูดควันเหล่านั้นฉีดไปที่อาหาร แล้ว เราก็หาฝาอะไรมาครอบอาหาร เพื่อให้กลิ่นควันนั้นเกาะตกไปที่เนื้ออาหาร เป็นการสร้างกลิ่นควันกับเนื้ออาหารได้อย่างลัดๆ รวดเร็วและประหยัดเอามากๆ 

ใช่แล้วถ้าหากว่าเราทำแบบนี้ กลิ่นนั้นจะไม่ได้จับกับเนื้ออาหารแบบลึกเข้าไปทุกอนูแต่อย่างใดเป็นการ “ฉาบกลิ่น” ควันเอาไว้ที่ภายนอกของเนื้ออาหารเพียงเท่านั้น แต่นั่นก็เพียงพอแล้ว สำหรับการเพิ่มความซับซ้อนของกลิ่นเข้าที่เนื้ออาหารได้อย่างง่ายๆ 

นอกจากนี้อาหารแล้ว คุณยังสามารถทำการ smoking กลิ่นเข้าไปที่เครื่องดื่มก็ได้เช่นเดียวกัน เหมาะ สำหรับร้านค้าร้านอาหารที่เน้นการนำเสนอเครื่องดื่มประเภท cocktail ให้กับลุกค้าหน้าร้าน เพราะ มันเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ จากการเพิ่มกลิ่นเข้าไปที่เนื้อเครื่องดื่มได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นการ infuse กลิ่นอาหารอื่นๆ เข้าไปกับเครื่องดื่มแบบง่ายๆ โดยไม่ต้องเอาอะไรผสมเข้าไปในเครื่องดื่มโดยตรงก็ว่าได้ 

ข้อดีของการใช้ smoking gun สำหรับแต่งกลิ่นอาหารและเครื่องดื่มคือ

  1. ไม่ต้องเอาผงหรือกลิ่นนั้นไป cooking ให้ความร้อนพร้อมกับอาหาร 
  2. เลือกกลิ่นควันได้อิสระ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องเทศหรือผงไม้ต่างๆ ที่มีจำหน่ายในโลกอินเตอร์เน็ตทั่วไป
  3. สะดวกและรมควันแต่งกลิ่นอาหารได้แบบง่ายๆ เรียกได้ว่า ใช้เวลาน้อยเอามากๆ หลักนาทีกันเลยทีเดียว
  4. สามารถสร้าง wow-factor สำหรับการนำเสนออาหารและเครื่องดื่มได้ โดยการครอบควันเอาไว้ แล้ว นำไปเสริฟที่โต้ะอาหาร ก็จะเห็นได้ว่า มันเป็นการนำเสนอที่แปลกตาเพิ่มความหรูหราสำหรับอาหารจานพิเศษ หรือเครื่องดื่มสุดพิเศษที่คุณสังสรรมาเป็นอย่างดี 
  5. เป็นอุปกรณ์ราคาประหยัด เรียกได้ว่า ไม่เกิน 1000 บาทก็สามารถเพิ่มความพิศดารให้กับอาหารและเครื่องดื่ม และ การนำเสนอที่แปลกตาได้แล้ว 
  6. เหมาะสำหรับร้านอาหาร และ ร้านเครื่องดื่มที่ต้องการนำเสนออาหารและเครื่องดื่มที่แปลกแตกต่างออกไป โดยเน้นไปที่ “ภาพ” ที่เห็น และ ประสบการณ์ที่แปลกใหม่ของผู้รับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่ร้านของคุณได้ (เหมาะสำหรับนำเสนอผ่าน social media) 

หาซื้อเครื่อง smoking gun สำหรับรมควันอาหารได้จากที่ไหน ? 

ตอนนี้มีจำหน่ายแล้ว ที่ร้านของ sousvidemax.com โดยตรง โดยติดต่อผ่านทางเจ้าหน้าที่เข้ามาได้ หรือ คุณสามารถหาซื้อได้ผ่านทางลาซาด้าโดยทั้งหมดจะไม่มีค่าส่งสินค้าเหมือนกัน โดยจะเป็นรุ่น smoking gun ที่จำหน่ายมาแล้วกว่าสามปี สามารถใช้งานได้ง่าย เพราะ มีฟังก์ชั่นการทำงานเพียงการเปิดปุ่มและปิดทำงานเท่านั้นเอง จริงๆแล้ว มีรุ่นใหม่กว่านั้น แต่ราคาเพิ่มขึ้น โดยไม่จำเป็นเพราะ ส่วนที่เพิ่มขึ้นมาทางร้านคิดว่า มันไม่จำเป็นเอามากๆ คือ การปรับระดับปริมาณควันให้มากน้อยได้ ซึ่งลักษณะการใช้งานแบบนั้นไม่มีความจำเป็นสำหรับการ infuse อาหารและเครื่องดื่มแต่อย่างใด 

อาหารที่แนะนำและมักที่จะใช้การ infuse ด้วย smoking gun 

smoking gun เหมาะสำหรับการรมควันอาหารประเภทอาหารสด เช่น salmon หรือปลาประเภทอื่นๆ นอกจากนี้ สลัดก็เป็นเมนูที่เราแนะนำให้ใช้กับการ infuse เนื้ออาหารด้วย smoking gun ด้วยเช่นเดียวกัน

ส่วนมากแล้ว แนะนำใช้กับเนื้ออาหารที่ผ่านการ sous vide มาแล้วไม่ได้มีการปรุงแต่งด้วยเครื่องเทศมากเท่าใดนัก และเหมาะกับปลามากที่สุด เพราะ ปลานั้นโดยมากแล้ว เชฟมักจะใช้การปรุงสุกด้วยการ Sous vide เป็นหลัก เพราะทำให้เนื้อไม่แตกร่วน ยังคงตัวได้ดี เนื้อเป็นก้อนอยู่ และ เลือกที่จะแต่งกลิ่นด้วยการ infuse กลิ่นผ่านการใช้เครื่อง smoking gun นอกจากนี้ ไข่ขน และ อาหารประเภทสลัดก็สามารถทำ smoke infusing ได้ ด้วยเช่นเดียวกัน การทำสลัดให้มีกลิ่นเครื่องเทศจากการ infuse นั้นถือว่าได้เป็นความแปลกใหม่สำหรับการนำเสนอจานสลัดง่ายๆ ที่มีแต่ผักสดและเครื่องแต่งรสนิดหน่อย เท่านั้น คุณเลือกกลิ่นของการ infuse กับสลัดได้อย่างอิสระ และ ทำให้สลัดที่กรอบนั้นมีรสที่แปลกแตกต่างออกไป เป็นรสจำเพาะ ที่เขาไม่สามารถหาทานที่ร้านอื่นๆได้แล้ว คุณกำหนดสูตรเครื่องเทศสำหรับการ infuse ที่แปลกแตกต่างออกไปได้ และ จะทำให้สลัดธรรมดาๆ นั้นกลายเป็นสลัดกลิ่นที่มี singature ประจำร้านของคุณได้ง่ายๆ

เปิดแนวคิดใหม่สำหรับการเพิ่มกลิ่นด้วย Smoking Gun 

ทีนี้เป็นหน้าที่ของคุณแล้ว ที่จะต้องนึกคิดเมนูสำหรับการ infuse กลิ่นจากการใช้เครื่อง smoking gun โดยเราจะ guide ว่าแนะนำให้ใช้กับของสด หรือ อาหารที่ผ่านการ sous vide โดยใช้ความคิดที่ว่า กลิ่นอาหารที่ทำผ่านกระบวนการนี้ จะมีความแปลกใหม่ จำเพาะ และ หอมเข้ากันได้อย่างไร ให้ทดสอบทดลองแล้ว ชิมด้วยตัวคุณเอง ก่อนที่จะออกเป็นเมนูสำหรับนำเสนอกับกลุ่มลูกค้าร้านอาหารหรือร้านเครื่องดื่มของคุณ 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *