Close

ติดต่อสั่งซื้อสินค้า

คุณสามารถฝากข้อความผ่านทาง LINEID: PrettyMoon19 หรือ โทรติดต่อเราได้ด้วยเบอร์ 0895788777

09/07/2020

ถุงซูวีใช้ซ้ำๆนำกลับใช้ใหม่ได้หรือเปล่า?

การเอาถุงซูวีมาใช้ซ้ำๆโดยการทำความสะอาด นี่เป็นคำถามที่มือใหม่หัดทำ Sous Vide มักจะถามกันเข้า โดยถ้าหากว่าจะให้ตอบสั้นๆ คำตอบนั้นคือ ไม่เหมาะ! ที่จะเอาถุงกลับมาใช้ซ้ำ ทั้งนี้เป็นเพราะว่า ถุงนั้นไม่ได้รับการออกแบบมาเพื่อการใช้ซ้ำแต่อย่างใด มันทำความสะอาดได้ยาก เหมือนกับเป็นถุงที่ใส่อาหารยังไงอย่างงั้นเลย ลองคิดได้แบบเดียวกันกับถุงใส่อาหารอะไรแบบนั้นก็ได้ คุณคิดว่า คุณจะใช้ถุงใส่อาหารเอามาใช้ซ้ำเหมาะหรือเปล่าล่ะ แน่นอนว่า คำตอบที่คุณจะได้ก็คือไม่ได้เช่นเดียวกันด้วยเหตุผลเดียวกันด้วยซ้ำเพราะมันล้างได้ไม่สะอาด แค่ตอนที่เอามาเก็บก็อาจจะมีโอกาสเปื้อนหรือเกิดการเติบโตของเชื้อโรคเพิ่มได้อีกนั่นเอง

แล้วแบบนี้ ถุงซูวีแบบที่มีจำหน่ายที่สามารถใช้ซ้ำได้พวกนั้นใช้ไม่ได้เหรอ ?

ใช่แล้วแหละว่า มีโรงงานผู้ผลิตหัวใสคิดว่า ถ้าหากว่าทำถุงใส่อาหารที่ทำจากพลาสติกที่หนาเสียหน่อยแล้วทำระบบวาล์วเพื่อให้ดูดอากาศออกได้สะดวก น่าจะเอามาจำหน่ายเพื่อเป็นถุงซูวีแบบใช้ซ้ำได้ ซึ่งไม่จริงแม้แต่น้อย เพราะ แม้ว่าจะได้รับการออกแบบมาเพื่อให้สามารถใช้ซ้ำๆได้ แต่ก็ไม่เหมาะที่จะเอามาใส่อาหารสด สักเท่าไหร่ ด้วยเหตุผลเดียวกับเมื่อย่อหน้าก่อนเช่นเดียวกัน คือ ด้านในนั้นทำความสะอาดได้ยากมาก มันไม่สามารถล้างทำความสะอาด และ ทำให้แห้งได้สะดวก มันไม่สามารถพลิกด้านออกมาด้านนอกเพื่อทำให้แห้งได้ง่ายๆ และ เมื่อมันไม่แห้งแปลว่า ด้านในจะมีน้ำอยู่เสมอ และ จะเป็นที่เพาะเชื้อโรคได้อย่างดีทีเดียว อย่าลืมเสียว่า กระบวนการซูวีนั้นถือได้ว่า เป็นกระบวนการที่ทำให้อาหารสุกเพียงพอที่จะรับประทานแล้วดังนั้น ความสะอาดเป็นเรื่องสำคัญที่สุดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ทั้งนี้การออกแบบถุงทั้งที่เป็นแบบถุงซิป และ ถุงที่เป็นแบบลายนูนเพื่อใช้กับเครื่องดูดสูญญากาศนั้น ถุงเหล่านั้นได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้เพียงครั้งเดียวเสียเป็นส่วนมาก และ ไม่ได้มีสภาพการทนทานต่อการใช้งานมากครั้ง แต่อย่างใด อีกอย่างหนึ่ง ถุงพวกนี้ไม่ได้มีราคาสักเท่าไหร่ เรียกว่า ถ้าหากว่าอยากจะประหยัดก็น่าจะคุ้มค่ากับการประหยัดนั้นสักเท่าไหร่เมื่อเทียบกับความเสี่ยงในเรื่องสุขอนามัยและเรื่องของแรงงานที่จะต้องไปทำความสะอาดล้างมันและทำให้แห้ง ซึ่งกระทำได้ยาก

แล้วถ้าหากว่าเป็นถุงซูวีประเภทที่เป็นซิลิโคนล่ะ น่าจะกลับมาใช้ซ้ำได้มั้ย ?

ตัวอย่างถุงซูวีประเภท silicone ที่พอจะนำกลับมาใช้ใหม่ซ้ำได้ในการซูวี
ตัวอย่างถุงซูวีประเภท silicone ที่พอจะนำกลับมาใช้ใหม่ซ้ำได้ในการซูวี

ใช้ซ้ำได้แต่ต้องล้างให้ดีสะอาดและแน่นอนว่าต้องล้างและทำแห้งให้แห้งจริงๆเท่านั้น เนื่องด้วย การเลือกวัสดุมาเป็นถุงซิลิโคนแล้วนั้น แปลว่า มันสามารถที่จะทนต่อการกระทำด้วยความร้อนได้มากครั้งและด้วยอุณหภูมิที่สูงได้ด้วยเช่นเดียวกัน ที่ผู้ออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อครัวนั้นเลือกเอาซิลิโคนมาเป็นส่วนหนึ่งที่สัมผัสกับความร้อนได้ ทั้งนี้ การที่ถุงนั้นเป็นถุงประเภทที่เป็นซิลิโคนก็สามารถที่จะทำความสะอาดได้หมดจดมากกว่าเพราะมันไม่ยับไม่พับระหว่างการทำความสะอาด แต่นั่นก็หมายความอีกแบบก็คือ ถุงซิลิโคนเหล่านี้ก็เริ่มจะมีราคาสูงมากขึ้นแล้วแต่เกรดของซิลิโคนและความใหญ่ของถุงอีกต่างหาก แต่อย่างไรก็ดี การใช้ถุงซิลิโคนนั้นจะทำให้การดูดอากาศหรือไล่ออกทั้งหมดนั้นทำได้ไม่ดีเท่าไหร่นัก เนื่องด้วยที่ซิลิโคนมันมีความคงรูปที่มากกว่าถุงที่เป็นพลาสติกแบบ BPA Free มาก ทำให้ไม่ได้เป็นถุงที่เหมาะกับการเอาไปทำซูวีมากเท่าใดนัก เพียงแต่ถือว่าพอใช้ได้เพียงเท่านั้น

ถุงซูวีประเภทซิลิโคน

เนื่องด้วยซิลิโคนจะมีความหนาและแข็งมากกว่าถุงซูวีแบบที่ทำจากพลาสติก ทำให้อาจจะมีอากาศเหลือในถุงมาก และ ไม่ได้เป็นสุญญากาศเสียทีเดียว

โดยสรุป เราแนะนำให้คุณใช้ถุงซูวีเพียงครั้งเดียวต่ออาหารหนึ่งรอบที่จะเอาเข้าไปทำซูวี โดยไม่แนะนำให้เอาถุงซูวีกลับมาใช้ซ้ำแต่อย่างใด ไม่ต้องรักษ์โลกอะไรขนาดนั้น และ มันไม่ได้คุ้มค่าที่จะต้องไปประหยัดมันสำหรับถุงราคาไม่แพงเหล่านี้ หรือ คุณอาจจะเลือกใช้ถุงซิิลิโคนเพื่อเอามาทำซูวีก็ได้เช่นเดียวกัน แต่ราคามันก็ไม่ได้ประหยัดสักเท่าไหร่ ส่วนตัวแล้ว คิดว่าการใช้ถุงซูวีแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งนั้นเหมาะที่สุดแล้ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *