Close

ติดต่อสั่งซื้อสินค้า

คุณสามารถฝากข้อความผ่านทาง LINEID: PrettyMoon19 หรือ โทรติดต่อเราได้ด้วยเบอร์ 0895788777

01/26/2023

16 ข้อผิดพลาดที่มือใหม่ทำกันในกระบวนการ Sous Vide

Sous vide เป็นรูปแบบหนึ่งของการทำอาหารที่เกี่ยวข้องกับการนำถุงที่ปิดสนิทแบบสุญญากาศและจุ่มลงในอ่างน้ำที่มีการควบคุมอุณหภูมิ วิธีนี้จะเป็นการปรุงอาหารที่ช้าและนุ่มนวลสำหรับอาหาร เช่น เนื้อแดง ปลา ไก่ และผัก วิธีการนี้เคยสงวนไว้สำหรับเชฟมืออาชีพเนื่องจากต้องใช้ความแม่นยำและทักษะ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากผู้ปรุงอาหารประจำบ้านนำแนวทางปฏิบัตินี้มาใช้มากขึ้นเรื่อยๆ เพราะ เครื่องซูวีนั้นราคาประหยัดลงกว่าแต่ก่อนมาก เราแนะนำให้คุณเลือกซื้อได้จากเว็บของเราที่เราได้ปรับคุณภาพและสเป็กทางไฟฟ้าเพื่อให้เหมาะกับสภาพระบบไฟฟ้าของประเทศไทยแล้ว

ไม่ได้ทำให้อาหารจมอยู่ใต้น้ำทั้งหมด

การปรุงอาหารด้วยเครื่อง Sous vide สามารถทำอาหารที่ปรุงสุกอย่างสมบูรณ์แบบได้ก็ต่อเมื่อทำอย่างได้ถูกต้องเท่านั้น “หากอาหารของคุณไม่ได้แช่อยู่ในอ่างควบคุมอุณหภูมิทั้งหมด แต่มีส่วนที่ยื่นออกมา หรืออยู่เหนือน้ำ มันจะถูกปรุงอย่างแตกต่างไม่เหมือนกับส่วนที่จมน้ำและมันไม่ดีเอาแน่ๆ” กล่าวเอาไว้โดย เชฟประจำเว็บของเรา ที่ sousvidemax.com  ยิ่งไปกว่านั้น อุณหภูมิของอากาศเหนืออ่างน้ำอาจอยู่ใน “โซนที่ไม่ปลอดภัย” ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาแบคทีเรียได้และอาจะทำให้เกิดการขยายตัวของเชื้อโรคต่างๆที่อยู่กับอาหารได้อีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อปรุงอาหารนานมากกว่าสามชั่วโมงขึ้นไป และ เพื่อเป็นการป้องกันปัญหานี้ เราอยากจะขอแนะนำให้ใช้แม่เหล็กเคลือบซิลิโคนทำการดูติดถุงอาหารเอาไว้ หรือ หาอะไรทับอาหารพร้อมถุงสุญญากาศเอาไว้ เพื่อให้อาหารจมอยู่ใต้น้ำหรืออาจจะเลือกใช้จานหรือชามเซรามิกเพื่อถ่วงน้ำหนักอาหารก็ได้เช่นเดียวกัน ทางเลือกอื่นๆ ได้แก่ การใช้ลูกปิงปองที่เอาไว้ลอยเหนือน้ำก็อาจจะใช้ได้เหมือนกัน แต่นั่นเป็นอะไรที่ยุ่งยากไปอีกแบบหนึ่ง

คิดเอาเองว่าเวลาไม่สำคัญกับการทำอาหารแบบซูวีซึ่งมันไม่จริงหรอก

การปรุงอาหารด้วยเครื่อง Sous vide นั้นขึ้นชื่อในเรื่องความยืดหยุ่นของเวลาในการปรุงอาหาร เนื่องจากอาหารสามารถปรุงได้เป็นระยะเวลาหนึ่งโดยไม่ส่งผลกระทบต่อผลลัพธ์สักเท่าไหร่นัก “คุณสามารถปรุงสเต็กเป็นเวลา 1-4 ชั่วโมงและยังคงอร่อยอยู่” เชฟของเราบอกเอาไว้แบบนี้ แต่… อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าแม้ว่าอาหารจะไม่ได้มีความสุกมากเกินไป แต่หากว่า ยิ่งได้รับความร้อนนานเท่าไหร่ พื้นผิวก็จะยิ่งเปลี่ยนไปมากขึ้นเท่านั้นซึ่งแน่นอนว่า มันจะทำให้คนรับประทานรับรู้ได้ถึงความแตกต่างนั้นเช่นเดียวกัน

เชฟของเราที่ SousvideMax.com ยังแนะนำต่ออีกด้วยว่า “อย่าเครียดจุกจิกกับเรื่องเวลามากเกินไปนัก แต่ให้คำนึงถึงและใช้มันให้เป็นประโยชน์แทนน่าจะดีกว่ามั้ย ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณต้องการสเต็กที่ฉ่ำและนุ่ม ให้คุณแยกส่วนไหล่หมู ปรุงอาหารด้วยกระบวนการซูวีไปซะ 24 ชั่วโมงเลยก็ทำได้ เพราะ เราอยากจะให้มันนุ่มมากๆอยู่แล้วนี่หน่าถูกมั้ย?” การ Sous vide ให้อิสระอย่างมากเมื่อคิดถึงเรื่องเวลาในการทำอาหาร แต่ก็เป็นเครื่องมือที่สามารถใช้ได้หากคุณคิดอย่างมีกลยุทธ์แบบเชฟมืออาชีพ

คิดไปเองว่าการปรุงอาหารแบบซูวีดนั้นดีสำหรับการปรุงเนื้อสัตว์เท่านั้น

เครื่อง Sous vide ไม่เพียงแต่เหมาะสำหรับการปรุงเนื้อสัตว์เท่านั้น แต่ยังสามารถใช้กับอาหารอื่นๆ ได้หลากหลายอีกด้วย เชฟของเราได้กล่าวเอาไว้ว่า “ถ้ามันยากในการทำอาหาร ก็ใช้เครื่อง Sous Vide สิจ้ะ … จะทำให้มันง่ายขึ้นได้มากเลยทีเดียวเชียวแหละ”

การปรุงอาหารอย่างแม่นยำทำให้เครื่องซูวีดเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับการทำอาหารที่หลากหลาย เช่น ซอสฮอลลองเดซ เครมบรูเล่ และแม้แต่ผักที่มีความละเอียดอ่อนในการปรุงให้สุก เช่น หน่อไม้ฝรั่ง “คุณจะทึ่งกับวิธีการต่างๆ มากมายที่สามารถปรับปรุงการทำอาหารของคุณได้อย่างไม่น่าเชื่อ!” เชฟของ sousvidemax ได้แนะนำกับเราเอาไว้ตอนที่เราสัมภาทย์เขา อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าอาหารต่างชนิดกันก็ต้องใช้เวลาปรุงต่างกัน ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ปรุงพร้อมกัน ดังนั้นแล้วขอให้คุณเข้าใจเสียใหม่ว่า ความเป็นไปได้ไม่มีที่สิ้นสุดด้วยเครื่องซูวีด และความสนุกอยู่ที่การทดลองทำอาหารต่างๆ ต่างหาก มันไม่ได้กำหนดเอาไว้เป็นสูตรตายตัวอะไรมากนักและขอให้คิดซะว่า เครื่องซูวีดมันปรุงอาหารได้มากชนิดมากกว่าที่คุณคิดเอาไว้เยอะเอามากๆ 

การจัดการถุงสุญญากาศที่ไม่ถูกต้อง

ข้อผิดพลาดทั่วไปอย่างหนึ่งที่ผู้คนมือใหม่ในการใช้เครื่องซูวีมักทำเมื่อใช้เครื่องซูวีดคือ การจัดการถุงอย่างไม่ถูกต้อง เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าการซีลบนถุงนั้นทำได้ดีและปลอดภัยดีต่อเนื้ออาหารและเครื่องซูวีด ก่อนที่จะจุ่มลงไป หัวหน้าเชฟและผู้คิดค้นสูตรอาหารของเราจากเว็บ sousvidemax เตือนเอาไว้ว่า “การไม่ตรวจสอบซ้ำว่าถุงอยู่ในสภาพสมบูรณ์ไม่ฉีกขาดและซีลได้อย่างแน่นหนานั้น ถือเป็นข้อผิดพลาดที่จะทำให้การปรุงอาหารด้วยการซูวีดในครั้งนั้นๆมันล่มสลายกันเลยทีเดียว!”

นอกจากนี้ อุปกรณ์มีคม เช่น ส้อมหรือที่คีบยังสามารถเจาะถุงได้ง่ายอีกต่างหาก ทำให้น้ำที่อยู่ในเนื้อของอาหารนั้นไหลผสมกับน้ำอุ่นออกมาภายนอกถุงสุญญากาศได้ ให้ระวังเอาไว้ให้มาก กลับทางกัน คุณควรระวังเนื้อปลาที่บอบบางด้วย เพราะที่คีบอาจทำให้เนื้อปลานุ่มๆนั้นขาดออกเป็นชิ้นๆได้อีกด้วย ดังนั้น สิ่งสำคัญคือต้องจัดการกับถุงและอาหารด้วยความระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เนื้อหรือปลาเสียหายและสร้างความยุ่งเหยิงระหว่างการทำอาหารด้วยการ Sous Vide

ใช้ถุงผิดชีวิตเปลี่ยน(หรือเปล่านะ)

แม้ว่าถุง Ziploc อาจมีประโยชน์สำหรับงานครัวต่างๆ เช่น การเก็บอาหารและของเหลือ แต่ถุงเหล่านี้ไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการปรุงอาหารแบบซูวีดสักเท่าไหร่นักหรอก เครื่องซีลสูญญากาศที่ใช้กับถุงสุญญากาศ จะให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดตามที่เชฟของเราได้เคยเล่าเอาไว้มาก่อนหน้านี้แล้ว อย่างไรก็ตาม หากคุณพบว่าการหาและใช้ถุงสุญญากาศนั้นเป็นเรื่องลำบากเกินไป และต้องใช้การใช้ถุงประเภท Ziploc จริงๆแล้วล่ะก็..คุณนั้นก็ไม่จำเป็นต้องกังวลอะไรสักเท่าไหร่ เพราะ ไม่มีข้อกังวลด้านความปลอดภัยหากคุณใช้ถุงนั้นจริงๆกับอาหาร หรือแม้กระทั่งว่ามันก็ไม่ได้มีผลกระทบต่อคุณภาพอาหารแต่อย่างใด จากการศึกษาเราพบว่า จริงๆ แล้ว อุณหภูมิที่ปรุงและเก็บรักษาอาหารนั้นป้องกันปัญหาต่างๆ เอาไว้ได้จริงในถุงซิปล็อค เช่น การเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ก็ป้องกันได้หากคุณเอาไปแช่เย็นเป็นปกติที่คุณทำอยู่แล้วในบ้านเรือน นอกจากนี้ ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับสารเคมีในพลาสติกที่ปนเปื้อนอาหารของคุณ เนื่องจากถุง Ziploc ปลอดสาร BPA และสารไดออกซิน เพราะมันได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ใส่อาหารอยู่แล้วแหละ แม้ว่ามันจะใช้เป็นถุงสูญญากาศมันก็สามารถรองรับอุณหภูมิการ Sous Vide ได้เป็นอย่างดีโดยไม่ได้ก่อให้เกิดสารพิษเข้าสู่เนื้ออาหารแต่อย่างใด 


คุณใช้อุณหภูมิผิดไม่เหมาะกับประเภทอาหารนั้นๆเมื่อพูดถึงการปรุงอาหารแบบซูวีด การเลือกอุณหภูมิที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญยิ่งยวด เช่นเดียวกับการปรุงอาหารด้วยวิธีอื่นๆนั่นแหละเชฟของเราได้บอกเอาไว้ว่า “อุณหภูมิที่ใช้ในการปรุงอาหารแบบซูวีดยังสามารถใช้กับวิธีการปรุงอาหารอื่นๆ เช่น การย่าง เมื่อเตรียมเนื้อสัตว์” โปรดทราบว่าการอุ่นซ้ำหรือปล่อยให้มีระยะเวลาพักอาจส่งผลต่ออุณหภูมิสุดท้ายของเนื้ออาหารด้วย ดังนั้น สิ่งสำคัญคือจะต้องมีส่วนต่างของข้อผิดพลาดเมื่อตัดสินใจเลือกอุณหภูมิในการปรุงอาหาร เชฟของเราจาก Sousvidemax.com แนะนำว่า “ตั้งอุณหภูมิให้ต่ำกว่าที่คุณต้องการ 5 องศาฟาเรนไฮท์หากคุณวางแผนที่จะพักเนื้อเอาไว้ก่อนที่จะเอาไปทำการปรุงสุกด้วยกระบวนการอื่นๆต่อ และต่ำกว่า 10 องศาฟาเรนไฮท์หากคุณวางแผนที่จะอุ่นซ้ำและไม่ได้เอาไปรับประทานทันที” แม้ว่าการปรุงเนื้อให้สุกมากเกินไปโดยใช้เครื่องซูวีดจะเป็นเรื่องยาก แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้ ส่งผลให้เนื้อแข็งและไม่น่ากินไม่ว่าจะปรุงด้วยวิธีการใดก็ตาม

คุณใช้ระดับน้ำที่ไม่ถูกต้องสักเท่าไหร่นัก

หนึ่งในข้อผิดพลาดที่พบบ่อยที่สุดในการปรุงอาหารแบบซูวีดคือการไม่ตรวจสอบให้แน่ใจว่าส่วนผสมและเนื้ออาหารนั้นจมอยู่ในน้ำจนหมดมิดชิด ไม่เหลือส่วนหนึ่งส่วนใดโผล่ออกมาให้เห็นเหนือน้ำได้ เชฟจากเว็บไซต์ของเรา Sousvidemax.com บอกเอาไว้ว่า  “การระเหยอาจทำให้ระดับน้ำลดลงในระหว่างการปรุงอาหารด้วยการซูวีด ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อผลลัพธ์สุดท้ายในที่สุด เพื่อป้องกันปัญหานี้ เราแนะนำให้ใช้น้ำมากกว่าที่จำเป็นเล็กน้อยหรือปิดฝาหม้อหรือภาชนะเพื่อลดการระเหย แน่นอนว่า อุปกรณ์อ่างซูวีดของเรานั้นจำหน่ายพร้อมฝาทุกครั้งเท่านั้นเพื่อเป็นการป้องกันปัญหาการระเหยของน้ำได้อย่างแน่นอน

คุณไม่ได้เซียร์เนื้ออาหาร

หากคุณต้องการได้เนื้อสเต็กที่สมบูรณ์แบบเมื่อใช้วิธีซูวีด ขอแนะนำให้ทำทั้งแบบก่อนและหลังการซูวีด เทคนิคการย่างสเต็กสองครั้งนี้ถือว่าเป็นเทคนิคพิเศษที่ไม่ได้มีบอกเอาไว้ในออนไลน์มากเท่าไหร่นัก ไม่เพียงแต่มีประสิทธิภาพเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มรสชาติและเนื้อสัมผัสของเนื้ออีกด้วยขอให้คุณลองประยุกต์วิธีการนี้ดูหากคุณมีเวลาที่จะทำมันทั้งก่อนและหลังการซูวีดจริงๆ

การอบก่อนการเซียร์จะช่วยพัฒนารสชาติ ฆ่าแบคทีเรีย และสร้างการเซียร์ครั้งที่สองที่เข้มข้นขึ้น นอกจากนี้เขายังแนะนำว่าเมื่อปรุงอาหารแบบซูวีด สเต็กอาจไม่มีเนื้อสัมผัสที่กรอบนอก ดังนั้นจำเป็นต้องนำไปเซียร์เพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสที่ต้องการ

ในการเซียร์หลังการซูวีด เราแนะนำให้ปล่อยเนื้อให้เย็นในอุณหภูมิห้องปกติประมาณ 15 นาทีหลังการซูวีด จากนั้นจึงนำไปเซียร์อย่างรวดเร็วในกระทะร้อนจัดหรือเหล็กหล่อ กระบวนการนี้เรียกว่าปฏิกิริยา Maillard ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงทางเคมีที่ทำให้อาหารเป็นสีน้ำตาล ซึ่งให้สีและรสชาติ ดังนั้นเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด อย่าลืมย่างสเต็กของคุณ 2 ครั้งเพื่อให้เนื้อด้านนอกกรอบอร่อยมากเป็นพิเศษ

ไม่ทำให้เนื้อแห้งระหว่างการซูวีดและการเซียร์

การเริ่มด้วยเนื้อแห้งเป็นสิ่งสำคัญเมื่อปรุงอาหารด้วยเครื่องซูวีด แต่การทำให้สุกดีก็มีความสำคัญเช่นกัน แม้ว่าการเซียร์เนื้ออย่างรวดเร็วหลังจากปรุงเสร็จแล้วนั้นจะทำให้อาหารดูน่าทานมาก แต่สิ่งสำคัญคือต้องระมัดระวัง เนื่องจากวิธีการเซียร์อาจส่งผลต่อผลลัพธ์สุดท้ายเป็นอย่างมาก “ถ้าคุณพยายามย่างหรือเซียร์เนื้อเปียก ภายนอกของเนื้ออาหารนั้นจะไม่ได้กรอบเกรียมอย่างที่คิดฝันเอาไว้” เป็นคำเตือนเชฟจาก Sousvidemax.com เพราะเหตุผลที่ว่า น้ำไม่ได้ช่วยในการสร้างปฏิกิริยา Maillard ซึ่งเป็นกระบวนการทางเคมีที่มีหน้าที่ในการทำให้อาหารเป็นสีน้ำตาลและปรุงรสด้วยกลิ่นและรสที่หอมหวลน่ารับประทาน เพื่อให้แน่ใจว่าการย่างเซียร์นั้นสมบูรณ์แบบ เราแนะนำให้ซับเนื้อให้แห้งด้วยผ้าสะอาดหรือกระดาษเช็ดมือที่สะอาดก่อนที่จะปรุงรสอีกครั้งและนำไปย่างในกระทะร้อนจัดหรือใช้เครื่องย่างก็สุดแล้วแต่อุปกรณ์ที่คุณมีในครัวของคุณ

คุณไม่ควรปรุงส่วนผสมหลายอย่างพร้อมกัน

เมื่อใช้เครื่องซูวีด สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาเวลาในการปรุงอาหารของส่วนผสมต่างๆ เพื่อให้แน่ใจว่าส่วนผสมทั้งหมดสุกอย่างเหมาะสม ข้อผิดพลาดอย่างหนึ่งที่สามารถทำได้คือการพยายามปรุงส่วนผสมที่มีอุณหภูมิต่างกันเข้าด้วยกัน ตัวอย่างเช่น การปรุงกระเทียมกับสเต็กต้องทำให้กระเทียมสุกก่อน มิฉะนั้น สเต็กอาจปรุงได้อย่างสมบูรณ์แบบ แต่กระเทียมจะสุกเกินไปและมีรสชาติดิบ สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงส่วนผสมแต่ละอย่างเมื่อปรุงอาหารเพื่อให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายมีรสชาติอร่อย

คุณไม่ได้ปล่อยให้ก้อนอาหารประเภทโปรตีนของคุณได้พักเสียก่อน


ข้อผิดพลาดอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นได้เมื่อปรุงอาหารด้วยวิธีซูวีดคือการไม่พักเนื้อก่อนนำไปย่างหรือเซียร์อีกครั้งหนึ่ง หลังจากนำเนื้อออกจากถุงสูญญากาศแล้ว สิ่งสำคัญคือต้องพักไว้บนตะแกรงทำความเย็นสักสองสามนาทีก่อนที่จะนำไปย่าง วิธีนี้จะช่วยให้แน่ใจว่ารสชาติจะถูกล็อคขังเอาไว้ในเนื้อและเนื้อจะมีรสชาติที่ดี เชฟของ Sousvidemax ของเราแนะนำวิธีนี้เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด และ นี่เป็นเทคนิคที่จำเป็นมากสำหรับคนทำเสต็กหรืออาหารประเภทโปรตีนใดๆที่ทำผ่านกระบวนการซูวีด

ลืมไปมั้ยว่า.. ไขมันต้องปรุงสุกด้วยขั้นตอนที่แตกต่างออกไปการปรุงสเต็กด้วยวิธีซูวีดเป็นวิธีที่ดีในการรักษาน้ำฉ่ำๆของเนื้อเอาไว้และเพิ่มรสชาติโดยไม่ต้องใช้ความร้อนมากจนเกินไปนัก อย่างไรก็ตาม การให้ไขมันที่ไม่เหมาะสมอาจส่งผลให้ชิ้นเนื้อไม่ได้คุณภาพ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ สิ่งสำคัญคือต้องใส่ใจกับอุณหภูมิที่ไขมันเริ่มทำให้สุก ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 130 F. เพื่อให้ได้ขอบที่กรอบและทำให้ไขมันถูกต้อง ควรพิจารณาการย่างสเต็กก่อนใส่ในถุง sous vide สิ่งนี้จะเริ่มต้นกระบวนการทำสุกไขมันและทำให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายมีรสชาติอร่อย

ไม่ปรุงไข่ด้วยความระมัดระวังเท่าที่ควรเมื่อทำไข่ Sous vide สิ่งสำคัญคือต้องระมัดระวังเพื่อหลีกเลี่ยงการแตก ความแออัดยัดเยียดและแรงดันที่สะสมไว้อาจทำให้ไข่แตกในถุง sous vide เพื่อป้องกันปัญหานี้ ขอแนะนำให้ซีลไข่ในถุงแบบสุญญากาศ ซึ่งจะช่วยขจัดพื้นที่ว่างและเก็บไว้ในที่เดียวขณะปรุง วิธีนี้จะช่วยให้แน่ใจว่าไข่ซูวีของคุณออกมานุ่มและอร่อยอย่างสมบูรณ์แบบ

ปรุงรสมากเกินไปมั้ย


เมื่อปรุงอาหารด้วยเครื่องซูวีด สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงปริมาณเครื่องปรุงรสที่คุณใช้ เนื่องจากอาจส่งผลต่อรสชาติสุดท้ายของอาหารได้อย่างมาก ซึ่งแตกต่างจากวิธีการปรุงอาหารแบบดั้งเดิมตรงที่เครื่องปรุงบางอย่างอาจหลุดออกไป ทุกอย่างจะถูกขังอยู่ในถุงซูวีด ทำให้ง่ายต่อการปรุงรสมากเกินไปและจบลงด้วยอาหารที่เค็มเกินไป เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ วิธีที่ดีที่สุดคือใช้เครื่องปรุงรสให้น้อยที่สุดและเลือกใช้ซอสหมักแทนการถูแบบแห้ง เนื่องจากพวกมันมักจะซึมลึกเข้าไปในอาหาร เคล็ดลับอีกประการหนึ่งคือการปรุงรสอาหารของคุณหลังจากที่ปรุงในเครื่อง Sous vide เสร็จแล้ว เนื่องจากวิธีนี้จะช่วยให้คุณสามารถปรับเครื่องปรุงรสให้เข้ากับรสนิยมส่วนตัวของคุณโดยไม่ต้องเสี่ยงกับการปรุงรสมากเกินไป

บรรจุถุงอัดกันซะแน่นเลย

เมื่อใช้เครื่องซูวีด การบรรจุถุงสุญญากาศด้วยอัดอาหารเข้าไปมากเกินไป อาจดูเหมือนเป็นวิธีแก้ปัญหาเพื่อป้องกันไม่ให้ถุงลอย แต่อาจนำไปสู่ปัญหาต่างๆแทนได้ เช่น การทำอาหารให้สุกได้ไม่สม่ำเสมอ ความเสียหายต่อถุงสุญญากาศก็อาจจะเกิดได้ แต่เพื่อให้แน่ใจว่าความร้อนสม่ำเสมอ สิ่งสำคัญคือต้องเผื่อพื้นที่ภายในถุงสำหรับเนื้อสัตว์หรือผักอย่างเหมาะสม ถ้าถุงลอย ให้ลองหาสาเหตุดูว่าทำไมกันถุงถึงได้ลอยออกมาอย่างงั้น อาจเป็นที่ซีลสูญญากาศปิดอากาศออกได้ไม่ดีหรือเปล่า หรือ ทางเลือกอื่นคือการใช้ขวดโหลทับเอาไว้ ซึ่งสามารถใช้ทำอาหารชิ้นเล็กๆ และให้แน่ใจว่าเนื้ออาหารยังอยู่ที่ก้นหม้อ อีกทางเลือกหนึ่งคือการเพิ่มน้ำหนักที่ด้านบนของถุงก็เป็นอีกวิธีการในการแก้ปัญหาได้ 


ไม่อ่านคำแนะนำของคุณ sous vide

การอ่านคำแนะนำที่ให้มาพร้อมกับเครื่อง Sous Vide ของคุณเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากแต่ละรุ่นมีความแตกต่างกันและมาพร้อมกับขั้นตอนเฉพาะเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ตามที่ได้เน้นย้ำไว้ในคู่มือการซื้อเครื่อง sous vide ที่เราได้เขียนเอาไว้ ปัจจัยต่างๆ ควรได้รับการพิจารณาเมื่อซื้อเครื่องซูวีด และความแตกต่างเล็กน้อยระหว่างรุ่นเหล่านี้อาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อผลลัพธ์สุดท้ายของอาหารของคุณ เครื่องบางเครื่องมีการควบคุมอุณหภูมิสำหรับผู้เริ่มต้น ในขณะที่เครื่องอื่นๆ ต้องการความรู้และการควบคุมเพิ่มเติมในส่วนของผู้ใช้ นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าอุปกรณ์มาพร้อมกับหน่วยน้ำหรือระดับน้ำขั้นต่ำและสูงสุดของตัวเอง โปรดอ่านคำแนะนำของอุปกรณ์ที่คุณเลือกซื้อมา และ คุณจะมั่นใจได้ว่าคุณใช้เครื่องซูวีดให้เกิดประโยชน์สูงสุดและเตรียมอาหารได้อย่างถูกต้องตามเป้าหมายของคุณได้ในที่สุด