Close

ติดต่อสั่งซื้อสินค้า

คุณสามารถฝากข้อความผ่านทาง LINEID: PrettyMoon19 หรือ โทรติดต่อเราได้ด้วยเบอร์ 0895788777

05/04/2020

ถามตอบประจำเดือนจากทางบ้าน เกี่ยวกับการใช้เตาอินฟราเรด Infrared Gas Griller

วันนี้มีคนสอบถามเกี่ยวกับประเด็นที่ว่าจะใช้เตาอย่างไรเพื่อให้เนื้อสุก จะต้องมีที่วัดอุณหภูมิด้วยมั้ย ?

คำตอบที่ผมให้ไปนั้นอาจจะยาวสักหน่อยเพื่อให้เขาเข้าใจว่า เรากำลังจะทำอะไรกันด้วยเตา Infrared Gas Griller กับเนื้อสเต็กกัน ซึ่งคำตอบสั้นๆคือ เขาอาจจะมี Thermometer หรือไม่ก็ได้แล้วแต่ว่าจะควบคุมความสุก Doneness ของเนื้ออาหารด้วยวิธีการใดเป็นสำคัญ​

สำหรับเตาแบบไฟบน Infrared Gas Griller ประเภทนี้จะมีหลักการทำเนื้ออาหารให้สุกเป็นสองแบบคือ

1. แบบที่ใช้แต่เตาเพียงอย่างเพื่อทำให้อาหารสุกตามที่เราต้องการ (แบบนี้ต้องมีตัววัด Thermometer )
2. แบบที่ใช้กระบวนการทำให้สุกอื่นๆร่วมด้วย เช่น การซูวี เป็นต้น (แบบนี้ ไม่ต้องมีก็ได้เพราะเครื่อง Sous Vide มันมีอยู่แล้วในตัวของมันเอง)

วัตถุประสงค์ของเตา Infrared gas griller ประเภทนี้ หลักการเพื่อทำส่วนด้านนอกให้กรอบเกรียม หรือเกิดความหอมของการย่างเผากับเนื้ออาหารประเภทโปรตีนเป็นหลัก ดังนั้นแล้วเรื่องของการทำอาหารให้สุกเป็นอีกเรื่องหนึ่ง

การใช้เตาย่างไฟบน Infrared Griller ทุกยี่ห้อทุกแบบ แบบที่จะใช้เตาแต่เพียงอย่างเดียวนั้น จะต้องควบคุมอุณหภูมิการย่างเองด้วยการใช้ที่วัดอุณหภูมิแบบใดก็ได้เสียบเข้าเนื้ออาหารเพื่อวัดด้านใน เช่น เนื้อสเต็กก็ต้องเสียบเข้าส่วนตรงกลางเพื่อดูความสุก Doneness ของเนื้อเอง ทั้งนี้ กระทำได้โดยการลดระดับ (เพิ่มระยะห่างระหว่างหัวย่าง infrared และเนื้ออาหารออกจากกัน) แล้วใช้ระยะเวลาอยู่ในเตานานๆ เพื่อทำให้ด้านนอกไม่สุกเกินกว่าต้องการ และ ด้านในสุกเท่าที่เราต้องการ

เมื่อได้เนื้อในสุกเท่าที่ต้องการแล้ว เราสามารถนำมาเนื้อออกมาพักก่อน แล้วทำการย่างผิวภายนอกให้กรอบเกรียมเพื่อครัสด้านนอก และ ทำให้เกิดความหอมเกรียมของเนื้อโปรตีนได้ โดยการปรับระดับชั้นของเตาให้สูงขึ้นและใกล้กับแหล่งความร้อน

ตัวอย่างการสเต็กที่มีความหนาแบบโทมาฮ้อค ด้วยเตา IR ยี่ห้อ OTTO ของเยอรมัน (ซึ่งเตาราคาแพงมากกว่าสามหมื่นกว่าเห็นจะได้) เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับการทำเนื้อที่มีความหนาด้วยการใช้เตาทำงานแต่เพียงอย่างเดียว

แต่ถ้าหากว่าคุณไม่ต้องการควบคุมความสุกด้วยเตา เราแนะนำให้คุณใช้เครื่องซูวีใช้สำหรับควบคุมกำหนดความสุก Doneness ของเนื้ออาหารได้ง่ายกว่ามาก แล้วจึงนำไปย่างเกรียมด้านนอกด้วยไฟแรงด้วยเตาเพียงครั้งเดียว ด้านละ 30-60 วินาทีเท่านั้น ก็ทำได้เช่นเดียวกัน

ทั้งนี้การใช้ Infra gasred griller หากทำกับเสต็กที่ไม่ได้ต้องการ doneness เท่ากันทั้งก้อน ยอมรับให้มีสภาพความสุกไม่ทั่วถึงได้ โดยเนื้อมีความหนาประมาณหนึ่ง (ไม่แนะนำใช้เตากับเนื้อบางๆอยู่แล้วในทุกกรณี) อาจจะใช้วิธีการที่แนะนำของ NorthFire inferno ได้เลยเช่นเดียวกัน ถ้าหากว่าสังเกตจาก Youtube ของเขาจะเลือกทำงานทันทีด้านละ 1 นาที ที่ระดับตะแกรงชั้นบนสุด เพื่อย่างด้านนอกกรอบแต่ด้านในนั้นยังอยู่ระดับ Blue Rare กันเลยทีเดียว

คุณสามารถออกแบบการทำอาหารได้ด้วยตัวเองด้วยองค์ความรู้จากวีดีโอของแบรนด์สินค้าทุกแบรนด์ที่เป็นประเภท Infrared Grill ใน Youtube ได้ทั่วไป เราแนะนำ VDO สาธิตของ INFERNO ด้วยเพราะ ลักษณะเตาจะเหมือนกับ Steaklabs การใช้งานจะเหมือนกันที่สุด

steaklabs gas griller using infrared as the main source of heat.

สำหรับ infrared gas griller ที่มีจำหน่ายในไทยและแนะนำหาซื้อได้ไม่ยากซื้อได้จาก https://steaklabs.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

×
คำสั่งซื้อล่าสุด!