Close

ติดต่อสั่งซื้อสินค้า

คุณสามารถฝากข้อความผ่านทาง LINEID: PrettyMoon19 หรือ โทรติดต่อเราได้ด้วยเบอร์ 0895788777

05/04/2020

ถามตอบประจำเดือนจากทางบ้าน เกี่ยวกับการใช้เตาอินฟราเรด Infrared Gas Griller

วันนี้มีคนสอบถามเกี่ยวกับประเด็นที่ว่าจะใช้เตาอย่างไรเพื่อให้เนื้อสุก จะต้องมีที่วัดอุณหภูมิด้วยมั้ย ?

คำตอบที่ผมให้ไปนั้นอาจจะยาวสักหน่อยเพื่อให้เขาเข้าใจว่า เรากำลังจะทำอะไรกันด้วยเตา Infrared Gas Griller กับเนื้อสเต็กกัน ซึ่งคำตอบสั้นๆคือ เขาอาจจะมี Thermometer หรือไม่ก็ได้แล้วแต่ว่าจะควบคุมความสุก Doneness ของเนื้ออาหารด้วยวิธีการใดเป็นสำคัญ​

สำหรับเตาแบบไฟบน Infrared Gas Griller ประเภทนี้จะมีหลักการทำเนื้ออาหารให้สุกเป็นสองแบบคือ

1. แบบที่ใช้แต่เตาเพียงอย่างเพื่อทำให้อาหารสุกตามที่เราต้องการ (แบบนี้ต้องมีตัววัด Thermometer )
2. แบบที่ใช้กระบวนการทำให้สุกอื่นๆร่วมด้วย เช่น การซูวี เป็นต้น (แบบนี้ ไม่ต้องมีก็ได้เพราะเครื่อง Sous Vide มันมีอยู่แล้วในตัวของมันเอง)

วัตถุประสงค์ของเตา Infrared gas griller ประเภทนี้ หลักการเพื่อทำส่วนด้านนอกให้กรอบเกรียม หรือเกิดความหอมของการย่างเผากับเนื้ออาหารประเภทโปรตีนเป็นหลัก ดังนั้นแล้วเรื่องของการทำอาหารให้สุกเป็นอีกเรื่องหนึ่ง

การใช้เตาย่างไฟบน Infrared Griller ทุกยี่ห้อทุกแบบ แบบที่จะใช้เตาแต่เพียงอย่างเดียวนั้น จะต้องควบคุมอุณหภูมิการย่างเองด้วยการใช้ที่วัดอุณหภูมิแบบใดก็ได้เสียบเข้าเนื้ออาหารเพื่อวัดด้านใน เช่น เนื้อสเต็กก็ต้องเสียบเข้าส่วนตรงกลางเพื่อดูความสุก Doneness ของเนื้อเอง ทั้งนี้ กระทำได้โดยการลดระดับ (เพิ่มระยะห่างระหว่างหัวย่าง infrared และเนื้ออาหารออกจากกัน) แล้วใช้ระยะเวลาอยู่ในเตานานๆ เพื่อทำให้ด้านนอกไม่สุกเกินกว่าต้องการ และ ด้านในสุกเท่าที่เราต้องการ

เมื่อได้เนื้อในสุกเท่าที่ต้องการแล้ว เราสามารถนำมาเนื้อออกมาพักก่อน แล้วทำการย่างผิวภายนอกให้กรอบเกรียมเพื่อครัสด้านนอก และ ทำให้เกิดความหอมเกรียมของเนื้อโปรตีนได้ โดยการปรับระดับชั้นของเตาให้สูงขึ้นและใกล้กับแหล่งความร้อน

ตัวอย่างการสเต็กที่มีความหนาแบบโทมาฮ้อค ด้วยเตา IR ยี่ห้อ OTTO ของเยอรมัน (ซึ่งเตาราคาแพงมากกว่าสามหมื่นกว่าเห็นจะได้) เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับการทำเนื้อที่มีความหนาด้วยการใช้เตาทำงานแต่เพียงอย่างเดียว

แต่ถ้าหากว่าคุณไม่ต้องการควบคุมความสุกด้วยเตา เราแนะนำให้คุณใช้เครื่องซูวีใช้สำหรับควบคุมกำหนดความสุก Doneness ของเนื้ออาหารได้ง่ายกว่ามาก แล้วจึงนำไปย่างเกรียมด้านนอกด้วยไฟแรงด้วยเตาเพียงครั้งเดียว ด้านละ 30-60 วินาทีเท่านั้น ก็ทำได้เช่นเดียวกัน

ทั้งนี้การใช้ Infra gasred griller หากทำกับเสต็กที่ไม่ได้ต้องการ doneness เท่ากันทั้งก้อน ยอมรับให้มีสภาพความสุกไม่ทั่วถึงได้ โดยเนื้อมีความหนาประมาณหนึ่ง (ไม่แนะนำใช้เตากับเนื้อบางๆอยู่แล้วในทุกกรณี) อาจจะใช้วิธีการที่แนะนำของ NorthFire inferno ได้เลยเช่นเดียวกัน ถ้าหากว่าสังเกตจาก Youtube ของเขาจะเลือกทำงานทันทีด้านละ 1 นาที ที่ระดับตะแกรงชั้นบนสุด เพื่อย่างด้านนอกกรอบแต่ด้านในนั้นยังอยู่ระดับ Blue Rare กันเลยทีเดียว

คุณสามารถออกแบบการทำอาหารได้ด้วยตัวเองด้วยองค์ความรู้จากวีดีโอของแบรนด์สินค้าทุกแบรนด์ที่เป็นประเภท Infrared Grill ใน Youtube ได้ทั่วไป เราแนะนำ VDO สาธิตของ INFERNO ด้วยเพราะ ลักษณะเตาจะเหมือนกับ Steaklabs การใช้งานจะเหมือนกันที่สุด

เครื่องเตาย่างแบบ infrared gas griller ขายในไทยรุ่นไหนแนะนำ

รีวิวจากคนที่ใช้เตา steakabs จริงๆ เป็นรุ่น N12 ขนาดเล็กสำหรับบ้านเรือนหรือร้านอาหารประเภท steakhouse

สำหรับการใช้เตาในประเทศไทยนั้นจะต้องใช้กับ แก้สหุงต้มปกติได้ ที่เรามีจำหน่ายกันในไทย จะเป็นรุ่นถังเขียวปกติที่มีอยู่ทุกครัวเรือนกันอยู่แล้ว (ถังส้มตระกูลแก้สปิ้กนิกจะใช้ไม่ได้เพราะลักษณะของหัวต่อไม่เข้ากัน) โดยเราแนะนำเป็นสองรุ่นด้วยกัน คือ รุ่นขนาดเล็กสำหรับบ้านเรือนทั่วไปหรือร้านอาหารที่ไม่ได้ทำอาหารสเต็กเป็นปริมาณมากเท่าใดนัก หรือ ทำเป็นออเดอร์ไปเท่านั้น โดยร้านสเต็กที่เป็นร้านเนื้อโดยเฉพาะ ก็นิยมใช้เตาแบบหัวเดียวแบบนี้ เพราะ รูปลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ เหมือนออกแบบมาเพื่อย่างสเต็กโดยเฉพาะทำให้ได้ภาพลักษณะของความพิเศษของร้านส่งผ่านไปให้กับผู้สั่งออเดอร์เนื้อสเต็กได้รู้ว่า นี่เป็นร้านเนื้อสเต็กที่จริงจัง และ มีอุปกรณ์ที่จำเพาะเพื่อการย่างสเต็กโดยเฉพาะ ขนาดของเครื่องแบบหัวเดียวเหมือนกับภาพต่อไปนี้ จะเป็นขนาดที่จะใช้กับเนื้อได้ทุกประเภท ทุกความหนา แต่ทั้งนี้ เน่ื้อที่มีขนาดใหญ่มาก เช่น โทมาฮ็อคที่มีกระดูกยาวติดอยู่อาจจะต้องทำสุดส่วนสันกระดูด้วยหัวพ่นอีกครั้ง เพราะส่วนนั้นอาจจะยื่นเกินออกจากเครื่องได้

หรือถ้าหากว่า คุณต้องการเรื่องใหญ่กว่านี้ คือ รุ่นที่เป็น N27 จะมีขนาดใหญ่ว่าเครื่องรุ่น N12 เป็นสองเท่า แต่ราคาไม่ได้แพงเป็นสองเท่าแต่อย่างใด ราคาเพิ่มประมาณ 30% จากรุ่น N12 ที่เป็นรุ่นเล็กไปเล็กน้อยเท่านั้นเอง โดยรุ่นใหญ่นี้แน่นอนว่า จะใส่สเต็กโทมาฮ็อคได้สบายๆ เพราะ มันกว้างเป็นสองเท่า นอกจากนี้ รุ่นใหญ่จะมีหัวเตาอินฟราเรดสองหัว แยกกันทำงาน โดยเด็ดขาดออกจากกัน ทำให้คุณสามารถกำหนดความร้อนซ้ายขวาได้ไม่เท่ากันอีกด้วย เรียกได้ว่า จะเหมาะกับร้านอาหารระดับมืออาชีพไปเลยก็ว่าได้ ที่ต้องการจ่ายครั้งเดียวแล้วได้พื้นที่ทำงานที่กว้างมากขึ้น โดยต้องยอมเสียพื้นที่ครัวมากขึ้นตามไปด้วยแต่ก็ไม่มากนัก สำหรับร้านที่เน้นการทำเสต็กเป็นจำนวนมากเป็นหลัก

steaklabs gas griller using infrared as the main source of heat.

ติดต่อสอบถามและสั่งซื้อเครื่องเตาสเต็กอินฟราเรด Steaklabs ได้จาก https://steaklabs.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *