Close

ติดต่อสั่งซื้อสินค้า

คุณสามารถฝากข้อความผ่านทาง LINEID: PrettyMoon19 หรือ โทรติดต่อเราได้ด้วยเบอร์ 0895788777

04/01/2018

อยากเก็บอาหารที่ผ่านการซูวีเอาไว้ทำได้หรือไม่อย่างไร ?

Sous Vide bath in the transparent bin

สำหรับคนที่ทำร้านค้าร้านอาหารหรือร้านจำหน่ายอาหารออนไลน์แล้วอยากจะทำซูวีอาหารเอาไว้ก่อนแล้วแช่เย็นหรือแช่แข็งเอาไว้ก็สามารถทำได้ จะต้องมีขั้นตอนเพิ่มเติมขึ้นมาอีกขั้นหนึ่งหลังจากที่ทำซูวีเสร็จแล้วนั่นก็คือ การทำให้อาหารเย็นจัดอย่างรวดเร็วก่อนที่จะเอาไปแช่แข็งหรือแช่เย็น มันจะทำให้อาหารที่ผ่านการซูวีมาแล้วมีอายุได้อีกประมาณ 3-4 สัปดาห์ และ แน่นอนว่าคุณสามารถจัดการกับสต้อกอาหารระหว่างกระบวนการได้สะดวกขึ้น

เมื่อเนื้อสัตว์ผ่านการซูวีแล้ว จะไม่เอาถุงซูวีออกให้อยู่สภาพเดิมเหมือนกับตอนที่ทำซูวีทุกประการ แล้วให้เอาแช่ในน้ำเย็นที่ใส่น้ำแข็งเอาไว้ โดยปริมาณน้ำแข็งมีประมาณครึ่งหนึ่งของปริมาตรน้ำทั้งหมด วัตถุประสงค์เพื่อให้อาหารที่ผ่านการซูวีนี้เย็นตัวลงอย่างรวดเร็วที่สุด เมื่อชิ้นอาหารเย็นจัดทั่วทั้งชิ้นแล้ว ถึงจะนำเข้าไปแช่เย็นที่อุณหภูมิต่ำกว่า 3.3’c หรือเข้าช่องแช็งเพื่อที่จะเก็บรักษาไปได้อีกประมาณ 3-4 สัปดาห์ต่อไป


ทั้งนี้ระยะเวลาในการทำให้อาหารเย็นด้วยการแช่อ่างนำ้แข็งนั้นมีตารางสรุปเอาไว้แล้วในลิงค์ต่อไปนี้

http://www.douglasbaldwin.com/sous-vide.html#Table_1.1

เน้นย้ำว่าถ้าหากว่าคุณจะทำซูวีเพื่อเก็บแบบนี้ ความร้อนและระยะเวลาจะต้องเกินกว่าระดับพาสเจอร์ไรท์ เช่น ถ้าหากว่าเป็นเนื้อวัวให้คุณกำหนดความร้อนที่ 55’c นานกว่า 12 ชั่วโมงไปเลยก็ได้ (แล้วแต่ความหนา) คุณสามารถเข้าไปดูตารางแนะนำความร้อนและระยะเวลาสำหรับ Paseurization ได้ที่นี่

http://www.douglasbaldwin.com/sous-vide.html#Table_5.1

นอกจากนี้ ถ้าหากว่า คุณเลือกที่จะทำอาหารที่ผ่านการซูวีไปแช่แข็งหรือแช่เย็น แล้วจะเอาไปทำให้สุกอีกครั้งเป็นการ finishing อาหารสุดท้าย แนะนำว่า ให้เอาเข้าอ่างซูวีอีกครั้งหนึ่งที่ความร้อน 55’c (เพราะเป็นค่าความร้อนพร้อมเสริ์ปสำหรับอาหารประเภทเนื้อสัตว์ทั่วไป) เพื่อเป็นการปรับอุณหภูมิ แล้วคุณจึงเอาเนื้อที่ผ่านการปรับอุณหภูมินี้แล้วไปทำการ finishing อีกครั้งหนึ่งต่อไป

หากคุณสามารถอ่านภาษาอังกฤษออกได้แตกฉานและต้องการลงลึกกับการใช้งานซูวีแบบจริงจังแล้วแนะนำให้อ่านข้อมูลทั้งหมดจากแหล่งอ้างอิงข้อมูลจากเว็ปนี้

http://www.douglasbaldwin.com/sous-vide.html

ซื้อเครื่องซูวีราคาประหยัดได้จากเว็ปของเรา https://www.sousvidemax.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *