Close

ติดต่อสั่งซื้อสินค้า

คุณสามารถฝากข้อความผ่านทาง LINEID: PrettyMoon19 หรือ โทรติดต่อเราได้ด้วยเบอร์ 0895788777

08/05/2019

อาหารผ่านการซูวีแล้วจะเก็บเอาไว้เพื่อให้มันมีอายุอาหารยาวต่อไปได้อีกทำอย่างไรกัน

เก็บอาหารที่ผ่านการซูวี Sous Vide ในตู้เย็น

ต้องคิดแบบนี้ก่อนว่า อาหารเมื่อผ่านการ sous vide แล้วถือว่าเป็นอาหารที่สุกแล้ว และการที่เราทำอาหารปรุงสุกเหตุผลก็เพื่อจะทำให้อาหารปลอดภัยและย่อยง่ายในระบบการย่อยอาหารของคนเรา ดังนั้นแล้ว ถ้าหาวก่าคุณเอาอาหารไปทำซูวีมาแล้ว ไม่ได้กินทันที หรือเอาไปทำต่อด้วยการจี่กระทะ หรือพ่นไฟอะไรก็แล้วแต่ แต่คุณเลือกที่อยากจะเก็บสภาพอาหารที่่ผ่านการซูวีเอาไว้กินในภายหลัง เรามีทางเลือกให้คุณลองเลือกสักทางหนึ่งเพื่อที่จะทำให้อาหารสามารถกินได้ภายหลังต่อไปนี้ 

ฝากทิ้งเอาไว้ในอ่างซูวีต่อไปที่มีความร้อนไว้อย่างงั้น : วิธีการนี้ มันมีเหตุผลเดียวที่ทำให้พวกแบคทีเรียที่อยู่อาหารที่ปรุงสุกแล้วไม่เกิดขึ้นขยายตัวมากจนกระทั่งกินไม่ได้ก็คื การเอาทั้งอาหารนั้นค้างเอาไว้ในอ่างซูวีที่มีความร้อนเกินกว่า 56’c ค้างเอาไว้ทำให้พวกเชื้อมันไม่สามารถขยายตัวได้ในสภาพของความร้อนระดับนั้น มันก็เหมือนกับเป็นการที่เราเอาอาหาร Slow Cook ทำสุกต่อไปเนื่องไปเรื่อยๆจนกว่าเราจะเอาออกมาเพื่อเอามาปรุงต่อหรือเอาไปกิน แต่ข้อเสียของระบบนี้ก็คือ ความไม่นิ่งของความ Tenderness และรสสัสผัสของเนื้ออาหาร เพราะ เมื่อผ่านไปเรื่อยๆ เนื้ออาหารก็จะยุ่ยไปเรื่อยๆ เช่น ถ้าหากว่าตั้งใจจะทำสเต็กแต่ถ้าหากว่าคุณปล่อยเอาไว้ในอ่างซูวีเป็นสัปดาห์​! ใช่แล้ว 1 สัปดาห์ เนื้อมันจะยุ่ยเปื่อยเหมือนไม่เป็นสเต็ก เมื่อคุณพ่นไฟหรือจี่กระทะเนื้อของคุณสุดท้ายแล้วผลลัพธ์รสสัมผัสที่ได้ก็จะเหมือนกับกับเนื้ออบแบบช้าๆ มันจะกินแล้วรับรู้ได้ว่า มันไม่ใช่เสต็กสักเท่าไหร่เพราะมันอ่อนเกินกว่าจะเป็นสเต็กไปได้สำหรับคนทั่วไปที่ทานเนื้อหรือเสต็ก แน่นอนว่า มันกินไฟฟ้าไปด้วยเพื่อรักษาอุณหภูมิ และ คุณต้องคอยระวังเรื่องระดับน้ำอีกต่างหาก เราแนะนำให้คุณใช้กับภาชนะที่มีฝาปิดที่ออกแบบมาสำหรับอ่างซูวีโดยเฉพาะหากคุณกำลังจะเลือกวิธีการนี้เพื่อฝากอาหารเอาไว้ในอ่างน้ำในระยะเวลานาน 

ทำการช็อคเย็นแบบเร็วๆแล้วเก็บเอาไว้ในช่องเย็นปกติ : ที่เราแนะนำให้คุณช็อคเนื้ออาหารให้เย็นเร็วที่สุดก็เพื่อที่จะทำให้โอกาสในการเกิดการเติบโตของเชื้อต่างๆในอาหารนั้นมีโอกาสได้น้อยลงเอามากๆ กล่าวคือ เราอยากให้คุณเอาทั้งถุงซูวีที่มีอาหารทั้งอย่างงั้นเอาไปวางในอ่างน้ำแข็งที่มีของเหลวและน้ำแข็งเพื่อให้มันเย็นเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยจริงแล้วทางเว็ปฝรั่งจะมีการคำนวณเอาไว้แล้วว่า ถ้าหากว่าจะวิธีการช็อคเย็นอาหารทั้งถุงซูวีแบบนี้เมื่อไหร่มันจะเย็นทั่วถึงเนื้อใน โดยคุณสามารถกดเข้าไปดูรายละเอียดเป็นตารางได้จากตาราง 1.1 นี้ แน่นอนว่า ถ้าหากว่าคุณใช้การแช่เย็นที่่ช่องธรรมดาของตู้เย็นมันจะเก็บอาหารได้เพิ่มอีกประมาณ​ 2-3 วันเท่านั้นเอง เหมือนกับอาหารสุกทั่วไป

ทำการช็อคเย็นแบบเร็วๆแล้วเก็บเอาไว้ในช่องแข็ง (Freeze) : วิธีการช็อคเย็นก็จะเหมือนกับที่ได้กล่าวไปแล้ดวในข้างต้น แต่แทนที่จะเก็บในช่องเย็นธรรมดาก็เลือกเก็บให้มันแข็งไปเลย ก็คือ การ Freezing ที่อุณหภูมิติดลบแบบนั้นก็จะเหมือนกับการเก็บอาหารแช่แข็งปกติเช่นเดียวกันเรียกได้ว่าเก็บกันได้เป็นปีเหมือนอาหารแช่แข็งทุกประการ 

ให้ย้ายอาหารที่อยู่ในถุงซูวี เอาไปแช่ในอ่างน้ำแข็งอีกอ่างหนึ่ง โดยแช่เอาไว้ โดยทิ้งเวลา เพื่อทำให้เนื้ออาหารเย็นจัดถึงเนื้อใน ก่อนที่จะเก็บเข้าตู้เย็น ไม่่ว่าจะเป็นช่องเย็นธรรมดาหรือช่องแข็งก็ได้

ทั้งนี้ คุณต้องเป็นคนเลือกวิธีการเองว่า คุณมีวัตถุประสงค์ในการเก็บให้มันมีระยะเวลายาวต่อไปเพื่ออะไรกันและความสะดวกในการปรุงต่อหลังจากนั้น เช่น ถ้าหากว่า คุณเลือกเก็บแบบแช่แข็ง มันจะกินเวลากว่าเพื่อปรับอุณหภูมิให้กลับมาในระดับที่จะนำไปปรุงต่อไปได้ แน่นอนว่า เราแนะนำให้ใช้เครื่องซูวีเอาไปทำกระบวนการ Defroze ได้เช่นเดียวกัน โดยการปรับความร้อนของน้ำให้ร้อนในระดับที่คุณเคยเอาอาหารไปทำซูวีครั้งก่อนก็ได้เช่นเดียวกัน ทิ้งเวลาไม่นานอาหารก้อนนั้นก็จะกลับมาในสภาพเหมือนกับทำซูวีครั้งแรกทุกประการเป็นต้น 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *