Close

ติดต่อสั่งซื้อสินค้า

คุณสามารถฝากข้อความผ่านทาง LINEID: PrettyMoon19 หรือ โทรติดต่อเราได้ด้วยเบอร์ 0895788777

11/13/2018

ใช้เครื่องซูวีเพื่อละลายน้ำนมแม่แช่แข็งได้ที่บ้านคุณ

สำหรับนมแม่ที่แช่แข็งเอาไว้นั้นเมื่อจะนำมาให้ลูกน้อยกินคุณจำเป็นจะต้องทำให้นมแม่นั้นละลายเสียก่อน แต่แน่นอนว่ามันจะกินระยะเวลานานมาก เพราะ มันเย็นแข็งและ กว่ามันจะละลายอุ่นได้ในระดับที่ไม่ได้เป็นนมเย็นมันก็จะต้องกินระยะเวลามากขึ้นไปกันใหญ่ดังนั้นแล้วสำหรับคนที่มีเด็กอ่อนและมีเครื่องซูวีด้วย คุณสามารถใช้เครื่องซูวีเพื่อมาทำละลายน้ำนมแม่ได้อย่างลงตัวทีเดียวกระบวนการจะเป็นอย่างไรก็ลองอ่านบทความนี้กันดู

ต้องบอกก่อนเลยว่าเครื่องซูวี นั้นมีวัตถุประสงค์หลัก คือ ทำความร้อนให้กับอาหารหรือเนื้ออาหารที่อุณหภูมิต่ำและต้องการให้ความร้อนคงที่ในระยะเวลาเท่าที่เรากำหนดต้องการ ดังนั้นแล้ว หากคุณจะใช้กับถุงใส่นมแม่ นั้นโดยหลักการ เข้าใจว่าเพื่อต้องการทำให้น้ำนมแม่ที่คุณแช่แข็งเอาไว้ที่ช่องแข็งในตู้เย็นของคุณนั้นสามารถเอามาอุ่นแล้ว ทำให้น้ำนมมีความร้อนที่แน่นอน ไม่มากเกินกว่าที่คุณกำหนดเอาไว้เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยของคุณ ซึ่งคำตอบสำหรับการเอาเครื่อง Sous Vide ไปใช้เพื่อสิ่งนี้ถือได้ว่าเป็นเทคนิคที่น่าสนใจดีทีเดียว ! มาดูกันว่าทำไมถึงการเอาเครื่องซูวีมาใช้เพื่ออุ่นน้ำนมแม่จากถุงนั้นเป็นเรื่องที่กระทำได้และปลอดภัยเหมาะสม

เริ่มต้นด้วยถุงเก็บน้ำนมกันว่า ถุงเก็บน้ำนมนั้นทำมาจาก LDPE ซึ่งเป็นพลาสติกประเภทที่ทนความเย็นได้ดีมาก เรียกได้ว่า ออกแบบมาเพื่อให้รองรับการเอาถุงไปแช่แข็งที่ระดับ -40c ก็ได้โดยที่ถุงไม่เกิดการแตกกรอบใดๆ ยังคงสภาพเหนียวเพียงพอเพื่อเก็บนมแม่เอาไว้ได้ และ เมื่อน้ำนมแม่แข็งก็ยังมีความเหนียวเพียงพอที่ทนต่อสภาพของน้ำนมที่แปลงสถานะเป็นของแข็งได้ด้วย คราวนี้ ถ้าหากว่า คุณอยากจะเอาไปแช่เครื่องซูวีเพื่อละลายให้สถานะของน้ำนมแม่กลับมาที่สถานะเดิมคือ ของเหลว ก็ต้องมาดูกันว่าถุงนี้มันสามารถทนได้หรือไม่

ซึ่งคุณจะได้คำตอบก็คือ ถ้าหากว่าถุงนี้ทำจาก LDPE เหมือนกับที่ว่านี้ มันทนเย็นได้เย็นจัดมากๆ แต่มันจะทนร้อนไม่เกิน 80 องศาเซลเซียสเท่านั้น ซึ่งมันก็มากเกินพอแล้วสำหรับการอุ่นน้ำนมเพื่อให้มีอุณหภูมิที่เหมาะสมกับการเอาไปป้อนให้ลูกของคุณอีกต่อหนึ่งได้ เช่น คุณอาจจะกำหนดความร้อนของเครื่องซูวีเอาไว้ที่ 38 องศษเซลเซียส แล้วเอาถุงน้ำนมที่เอาออกจากช่องเย็นใส่เข้าไปที่เครื่อง Sous Vide ได้ทันที โดยไม่ต้องทำอะไรมาก เพราะ เครื่องซูวีจะค่อยๆปรับอุณหภูมิของน้ำนมอย่างช้าๆ (เรากำหนดไม่ได้หรอกว่าเราต้องการให้มันขึ้นด้วยอัตราเร็วเท่าใดแต่มันก็จะไม่ได้ขึ้นทันทีอย่างแน่นอน) ส่วนระยะเวลานั้นแล้วแต่ว่า กำลังวัตต์ของเครื่อง Sous Vide นั้นเป็นเท่าใดถ้าหากว่าวัตต์มากก็จะเร็วหน่อย แต่ถ้าหากวัตต์น้อยก็จะช้าหน่อย ให้คุณคอยสังเกตระยะเวลาในการทำงานทดสอบครั้งแรก โดยการตั้งระยะเวลาให้มากๆเอาไว้ แล้วเรามาหมั่นดูว่า เมื่อไหร่น้ำนมจะละลายได้ทั้งหมดและด้านในไม่เย็นแล้วและอุ่นดีในระดับความร้อนที่เราต้องการ เมื่อคุณได้ทดสอบในครั้งแรกแล้ว ครั้งหน้าก็ให้จำระยะเวลานั้นเอาไว้แล้ว กำหนดเป็นระยะเวลาของการ Sous Vide เพื่อละลายน้ำนมในครั้งต่อไปได้แล้ว

ฝากเอาไว้สำหรับคนที่บ้านมีเครื่องซูวีแล้วอาจจะอยากจะเอามาเพื่อจัดการละลายนมแม่ทีแช่เย็นอยู่ เพื่อให้พร้อมให้ลูกของคุณได้ดื่มกัน

หากคุณต้องการซื้อเครื่องซูวีสามารถกดได้ที่ภาพด้านล่าง (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามโปรโมชั่นของร้านค้าออนไลน์ที่ขายเครื่องซูวี)

 

เนื้อหานี้ได้จากการอ่านเนื้อความจากหนังสืออิเล็คทรอนิกส์ของสถาบันพลาสติกแห่งประเทศไทย ต้องขอขอบคุณสถาบันพลาสติกอีกครั้งที่อุตส่าห์ทำข้อมูลดีๆเกี่ยวกับถุงพลาสติกและโฟมที่ใส่อาหารให้เราอ่านเข้าใจกันง่ายๆ หากคุณต้องการอ่านหนังสือเล่มนี้ดาวน์โหลดหนังสือเรื่องพลาสติกแสนดีมีอยู่รอบตัวได้ที่นี่

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *