Close

ติดต่อสั่งซื้อสินค้า

คุณสามารถฝากข้อความผ่านทาง LINEID: PrettyMoon19 หรือ โทรติดต่อเราได้ด้วยเบอร์ 0895788777

05/26/2019

ทำไมถุง Ziploc ถึงสามารถใช้งานเป็นถุงซูวีได้อย่างปลอดภัยไร้กังวลกันล่ะ ?

ถุงซูวี ถุงสูญอากาศทำซูวี

ไม่จำเป็นหรอกที่คุณจะต้องไปหาซื้อเครื่องดูดอากาศ ที่เรียกกับว่าเครื่อง Vacuum Sealer เพราะ การเอาถุงหย่อนในอ่างน้ำเพื่อไล่อากาศออกนั้นเป็นวิธีการที่ง่ายและใช้การได้เช่นเดียวกัน

ปกติแล้วผมจะเลือกวิธีการทำอาหารหรืออุปกรณ์ใดๆที่ประหยัดเงินในการทำอาหารแต่ละครั้งให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ดังกล่าวแล้วการเลือกอุปกรณ์เพื่อมาเอาทำซูวีก็เหมือนกัน ผมไม่ได้เลือกที่จะหาซื้อเครื่องดูดอากาศเพื่อทำสูญญากาศให้กับถุงซูวีแต่อย่างใด และเลือกใช้เพียงถุง Ziploc ที่มีจำหน่ายที่ร้านแม็ซแวร์รูว์ล (MaxValue) ที่พบได้ในพื้นที่กทม.ชั้นใน

และการใช้กระบวนการนี้กับถุงซิปล็อคทั่วไปก็ไม่ได้ทำให้เกิดอาการผิดปกติกับอาหาร หรือ ทำให้ผมเกิดปัญหาต่อร่างกายประการใด ด้วยเหตุผลเชิงเคมีและวัสดุที่ใช้เอามาทำถุงที่ว่านี้

อากาศหลงเหลือภายในถุงซูวีมากเกินไปมั้ย ?

ใช่แล้ว การใช้เป็นวิธีการจุ่มถุงเพื่อไล่อากาศออกจนหมดนั้นเรียกได้ว่าเป็นไปไม่ได้ อย่างน้อย มันก็จะมีอากาศหลงเหลืออยู่เล็กน้อย เพราะ มันไม่ได้มีการดูดอากาศออกจริงๆ แต่ใช้หลักการของแรงดันน้ำเพื่อผลักอากาศออก และ มันเหลือน้อยเพียงพอที่จะทำให้การทำซูวีเนื้ออาหารของคุณออกมาได้สมบูรณ์แบบที่สุดเหมือนกับใช้เครื่องดูดสูญญาอากาศอย่างงั้นเลยทีเดียว

หากคุณยังไม่รู้จักการจุ่มอ่างน้ำเพื่อไล่อากาศออกอย่างงั้นหรือ วิธีการมันไม่ได้ยากอะไรหรอกทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

  1. ให้คุณใส่น้ำเข้าไปที่หม้อหรืออ่างน้ำ
  2. ใส่อาหารเนื้ออาหารและเครื่องปรุงรสหรือเครื่องหมักของคุณเข้าไปในถุง Ziploc ทั้งหมด โดยปิดถุงซิปเกือบทั้งหมด ให้เหลือปากเปิดเอาไว้ประมาณ 1 นิ้ว
  3. จุ่มถุงอาหารนี้ช้าๆลงไปในอ่างน้ำที่ได้เตรียมเอาไว้แล้ว แรงดันน้ำจะทำให้อาหารโดยไล่ออกมาทางช่องเปิดของถุงซิปที่เหลือเปิดเอาไว้อยู่
  4. ปิดปากถุงให้สนิททันทีเมื่อระดับน้ำเกือบจะถึงปากถุงส่วนที่เปิดซิปเอาไว้ เพียงเท่านี้ก็จะได้อาหารที่อยู่ในถุงที่เกือบไร้อากาศภายในแล้ว
ถุงซูวี ที่ผ่านการดูดอากาศออกด้วยการไล่น้ำออกแบบ Water Displacement
เมื่อนำถุงซิปล็อคผ่านกระบวนการ Water Displacement เพื่อไล่อากาศออก จะพบได้ว่าอากาศนั้นออกจากถุงเกือบทั้งหมด เหมือนกับการเอาไปดูดอากาศออกด้วยเครื่องดูดสูญญากาศยังไงอย่างงั้นเลยทีเดียว

เมื่อเอาถุงใส่เข้าไปในการซูวีมันจะมีเคมีอะไรที่เป็นอันตรายต่อคุณในอาหารหรือเปล่า ?

นี่เป็นเรื่องหนึ่งสำหรับคนที่เพิ่งจะเห็นการใช้ถุงพลาสติกใส่เข้าไประหว่างการปรุงอาหารด้วยกระบวนการซูวีอาหาร และ คุณอาจจะรู้สึกว่าถุงซิปล็อคเหล่านี้มิได้ออกมาแบบมาเพื่อให้ใช้สำหรับการซูวีโดยเฉพาะก็ตาม แต่สำหรับคำตอบสำหรับข้อกังวลสงสัยนี้คือ คุณสามารถใช้ถุง Ziploc เพื่อกระบวนการซูวีได้อย่างสบายใจไร้ปัญหาใดๆ เรื่องจาก เราได้ศึกษาลึกจากเว็ปของเจ้าของผลิตภัณฑ์ถุงซิปเหล่านี้แล้วพบว่า ถุงพวกนี้จะเป็นถุง BPA Free ทั้งหมด และ มันก็เป็นถุงที่ปราศจาก Dioxin อีกด้วย ซึ่งทั้ง BPA และ Dioxin นี้เป็นเคมีที่คนเรากลัวกันเมื่อมีการใช้ถุงพลาสติกสำหรับอาหาร ทั้งนี้ถุงเหล่านี้จะทำจากพลาสติกประเภท PE ที่ทนความร้อนได้ ไม่เกินไปกว่า 80 องศาเซลเซียส (โดยตัวเลขนี้จะมีระบุเอาไว้ข้างกล่องให้เห็นกันเลย) ซึ่งการทำอาหารด้วยกระบวนการซูวีนั้น ก็จะไม่เกินไปกว่า 80 องศาเซลเซียสอยู่แล้ว เรียกได้ว่าไม่ค่อยได้เห็นสูตรใดที่ใช้ความร้อนมากไปกว่านี้สักเท่าไหร่นัก

อย่างไรก็ดี สำหรับคุณลักษณะการละลายจากความร้อนของถุงประเภทที่เป็น PE แบบนี้ คือ จะเริ่มนิ่มลงที่ 90.6 องศาเซลเซียส ซึ่งแน่นอนว่า ถ้าหากว่าคุณเอาไปทำอาหารประเภทซูวีแล้วไม่มีทางถึงค่าดังกล่าวนี้ได้อย่างแน่นอน

“สวัสดีครับ ! ผมเชฟป้อมที่หลงใหลการทำอาหารด้วยกระบวนการซูวี และ ผมขอให้สนุกกับการใช้เครื่องซูวีเช่นเดียวกันผมครับ”

ป้อม อนานนท์
เชฟที่รักการทำอาหารด้วยการ Sous Vide

สั่งซื้อเครื่องซูวี ( Sous Vide Machine)

สนใจสั่งซื้อเครื่องซูวีสำหรับอาหารแบบแม่นยำได้แล้ววันนี้! เราจำหน่ายเครื่องซูวีผ่านช่องทาง Online Marketplace ที่คุณคุ้นเคยเช่น Lazada หรือติดต่อเราโดยตรงเพื่อสอบถามหรือสั่งซื้อเครื่องซูวีกับเราได้ สินค้าพร้อมส่งทันที !