Close

ติดต่อสั่งซื้อสินค้า

คุณสามารถฝากข้อความผ่านทาง LINEID: PrettyMoon19 หรือ โทรติดต่อเราได้ด้วยเบอร์ 0895788777

06/12/2022

วิธีการทำโยเกิร์ตด้วยเครื่องซูวี

สำหรับคนที่มีเครื่องซูวีอยู่แล้วถือว่าการทำโยเกิร์ตจะเป็นเรื่องง่ายเอามากๆเพราะมันสะดวกในการทำแบบสุดๆ เพราะ การทำโยเกิร์ตนั้นเน้นการรักษาอุณหภูมิเอาไว้ที่ 43’c แล้วก็ทิ้งเวลาไปทั้งหมด 5-10 ชั่วโมงก็เสร็จแล้ว สำหรับบทความนี้ เราอยากจะอธิบายประเด็นอื่นๆในการทำโยเกิร์ตด้วยเครื่องซูวีกัน 


อุปกรณ์ที่เราจะใช้ในการทำโยเกริ์ต

  1. หม้อต้มและเตา
  2. ตะหลิวเอาไว้กวน
  3. นมหนึ่งลิตร
  4. โยเกิร์ตประมาณ 40 กรัม (หรือมากกว่าก็ได้)
  5. ภาชนะบรรจุที่มีฝาปิด
  6. เครื่องซูวีและอ่างซูวี

 เริ่มต้นด้วยการเลือกประเภทของนม

เราแนะนำให้คุณเลือกนมจืดปกติเอามาทำงานนี้ เพราะ หากว่าเป็นนมรสอื่นๆ มันก็ไม่ได้โยเกิร์ตรสนั้นๆหรอก ไม่ใช่ว่าคุณเอานมรสช็อคโกแลตมาทำโยเกิร์ตช็อคโกแแล็ต หลักการมันไม่ได้เป็นอะไรแบบนั้นเพราะงั้นเลิกคิดที่จะเอานมรสแปลกๆมาทำก็แล้วกัน นอกจากนี้ การทดสอบส่วนมากแล้ว แนะนำให้เลือกใช้นมที่ไม่ได้พร่องมันเนย สำหรับฝรั่งแล้ว เค้าจะมีการเรียกว่า Whole Milk แต่สำหรับบ้านเมืองไทยแล้ว มันไม่ได้มีให้เลือกระดับความมันของนมสักเท่าไหร่ แต่อย่างว่า คุณสามารถเลือกใช้นมปกติรสจืดที่ไม่ได้พร่องมันเนยก็ถือว่าใช้ได้แล้ว

เอานมไปต้มให้ความร้อนมากไปถึงระดับ 83’c เพื่อการพาสเจอร์ไรส์

คุณสามารถต้มนมเพื่อเป็นการพาสเจอไรส์นมก่อนที่จะเอาไปทำโยเกริ์ตต่อไป โดยกำหนดความร้อนให้มากกว่า 83’c หรือ 180F

หากคุณที่วัดอุณหภูมิจะทำให้คุณมั่นใจได้ว่านมนั้นร้อนถึงระดับที่ต้องการอย่างไรก็ดี สำหรับบ้านเรือนปกติแล้ว ถือว่าไม่ได้จำเป็นเท่าไหร่นัก เพราะ หากว่าคุณเอานมไปต้มแน่นอนว่าระดับความร้อนจะมากกว่าที่เราอยากจะได้อยู่แล้ว โดยการต้มนมให้เกือบเดือดแต่ที่แน่ๆ หากคุณไม่ได้มีที่วัดอุณหภูมิ คุณจำเป็นต้องขนนมไปด้วย เพราะ ไม่อยากให้มีส่วนใดของนมไหม้ได้ ใช่แหละ มันอาจจะร้อนกว่าที่เราอยากจะได้ แต่ เมื่อเราเห็นว่ามันจะเดือด คุณก็แค่ปิดแก้สซะ เท่านั้น อุณหภูมิมันก็มากกว่า 83’c ที่เราอยากจะได้อยู่แล้ว ระยะเวลาของนมที่อุณหภูมินี้ไม่ต้องนานมากก็ได้ เราต้องการความร้อนระดับนี้ก็เพื่อที่จะพาสเจอร์ไรส์โปรตืนนมทั้งหมดในเนื้อนม เนื่องด้วยเราจะต้องเก็บรักษาในอุณหภูมิ 43’c ในภายหลังนานมากกว่า 5-10 ชั่วโมง หรือนานกว่านั้น

นำเอานมออกมาพักเพื่อให้นมอุณหภูมิต่ำกว่า 43’c หรืออุณหภูมิห้องก็ได้

เมื่อนมผ่านการพาสเจอร์ไรส์มาแล้ว เอามาวางด้านนอกเตาปกติ พักเอาไว้แล้วคอยสังเกตวัดค่าอุณหภูมิว่ามันร้อนระดับไหนกันแล้ว เราต้องการให้มันต่ำกว่า 43’c หรืออุณหภูมิห้องก็ใช้ได้แล้ว กระบวนการนี้ถือว่าทำง่ายๆ แค่รออย่างเดียวก็ใช้ได้แล้วข้อแนะนำเพิ่มเติมเล็กน้อยหากว่าอยากจะประหยัดเวลา ก็เอาอ่างนำ้แข็งมาลดความร้อนของนมลงให้เร็วกว่าเดิมก็ทำได้จะทำให้คุณไม่ต้องรอนานยังไงล่ะ 

เติมโยเกริ์ตลงไปในนมแล้วกวนให้เข้ากัน 

เราแนะนำให้คุณค่อยๆเติมนมลงไปในโยเกริ์ตเสียมากกว่าเพราะ มันจะทำให้โยเกิร์ตค่อยๆละลายกวนให้เข้ากันกับนมได้เป็นอย่างดี เราต้องการให้โดยเกริ์ตกระจายตัวได้ทั่วทั้งมวลของนมเหลวทั้งหมด เพื่อที่การฟอร์มตัวของโยเกริ์ตทำได้ทั่วถึงได้ดีกว่าการที่นมกับโยเกริ์ตไม่ได้มีการตีให้เข้ากัน 

เอาไปใส่อ่างซูวีที่ระดับอุณหภูมิ 43’c 

sous vide นมที่ระดับ 43’c นานประมาณ 5-10 ชั่วโมง โดยการตั้ง timer เอาไว้ระดับ 24 ชั่วโมงแล้วมาสังเกตเนื้อของโยเกริ์ตกันทุก 5 และ 10 ขั่วโมงว่า ใช้ได้แล้วหรือไม่ ?

กำหนดอุณหภูมิให้ได้ระดับด้วยเครื่องซูวีและกำหนดระยะเวลาไปให้มากกว่า 24 ชั่วโมงสำหรับการทดสอบครั้งแรก เพื่อดูว่าเมื่อถึงระยะเวลาใดๆแล้ว เราไดเนื้อโยเกริ์ตแบบใดกัน เราไม่สามารถกำหนดระยะเวลาได้แน่นอน แต่สิ่งที่แน่นอนที่สุดคืออุณหภูมิ เพราะ ตัวเชื้อโยเกริ์ตนั้นปกติแล้วจะเติบโตได้ดีในระดับนี้เท่านั้นไม่มากไปกว่านี้ และ ไม่น้อยไปกว่านี้ นอกจากนี้ เราแนะนำให้คุณมาดูเนื้่อโยเกริ์ตที่เวลา 5 ชั่วโมง 10 ชั่วโมง เพื่อพิจารณาว่าเราจะชอบความเหนียวของเนื้อประมาณนั้นแล้วหรือไม่ ถ้าหากว่าโอเคแล้ว ก็เอาออกจากอ่างซูวีแล้วเอาไปแช่เย็นได้เลย ถือว่าเป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการทำโยเกริ์ตแบบรสเปล่าๆแล้ว ส่วนคุณจะเอาไปผสมอย่างอื่นก็สุดแล้วแต่ความชอบเลยก็แล้วกัน 

สรุปแล้วการที่คุณมีเครื่องซูวีจะทำให้คุณกำหนดอุณหภูมิได้ง่ายๆ และ ทำให้คุณทำโยเกริ์ตได้โดยไม่ต้องไปพึ่งพาอุปกรณ์อื่นใด หรือกระบวนอื่นที่พิเศษไปกว่านี้ ดังนั้นแล้ว หากคุณจริงจังเรื่องการทานโยเกิร์ต คุณอาจจะอยากลองทำโยเกิร์ตของคุณเองที่บ้านก็ได้ หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้เครื่องซูวีเพิ่มเติมติดต่อเราได้จากเว็บ https://sousvidemax.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *