Close

ติดต่อสั่งซื้อสินค้า

คุณสามารถฝากข้อความผ่านทาง LINEID: PrettyMoon19 หรือ โทรติดต่อเราได้ด้วยเบอร์ 0895788777

01/27/2023

ทำไมเราถึงใช้เครื่องรมควันอาหารสำหรับการทำสเต็ก 

smoking gun why use that kind of things for sous vide steak ?

ถ้าหากว่าคุณอยากจะทำให้อาหารของคุณมีกลิ่นแบบรมควันหรือผ่านการย่างแบบได้กลิ่นไม้แล้วล่ะก็ คุณอาจจะเอาอาหารไปรมควันก็ทำได้ แต่อย่างไรก็ดี การรมควันอาหารนั้นเป็นอีกศาสตร์ที่มีความซับซ้อนและยุ่งยากเอามากๆหากว่า คุณจะใช้เพียงเตาผ่านหรือเตารมควันโดยเฉพาะ แต่สำหรับเนื้อสเต็กแล้วนั้นการเอาเนื้อไปรมควันเหมือนกับเนื้อประเภทอื่นๆจะไม่เหมาะเท่าไหร่นัก เพราะ มันจะกินเวลาเอามากๆ และ อาจจะทำให้เนื้อสุกได้ไม่เท่ากันหรือด้านนอกสุกกว่าด้านใน ราวกับว่าควบคุมอะไรไม่ได้สักเท่าไหร่ โดยเฉพาะเนื้อวัว เราต้องการเวลาในการที่มันโดนความร้อนสูงน้อยมากว่าเนื้อประเภทอื่นๆเอามากๆ ทำให้การรมควันนั้น เราจะเห็นได้ว่า เราจะใช้กับเนื้อหมู​ ไก่ และ ปลาเสียเป็นส่วนมาก ไม่ได้เห็นการรมควันเนื้อวัวสักเท่าไหร่นัก เนื่องจากมันทำได้ยากกว่า และ มันกินเวลามากอีกด้วย 

จะดีกว่ามั้ยหากว่า คุณทำให้กลิ่นอาหารนั้นปรากฏครอบคลุมเนื้อสเต็กได้ในระยะเวลาอันสั้น อาจจะเรียกได้ว่า สั้นกว่าห้านาทีก็ทำได้เหมือนกันซึ่งคุณอาจจะต้องการอุปกรณ์อย่างหนึ่งที่เรียกว่า “เครื่องรมควันอาหาร” หรือ Smoking Gun 

เจ้าเครื่อง Smoking Gun มันทำงานด้วยหลักการง่ายๆแค่ เอาไม้หรือผงไม้ หรือแม้กระทั่งเครื่องเทศใส่ที่กระเปราะสำหรับการเผา (Buring Chamber) แล้วจุดไฟ เปิดเครื่องมันก็จะดูดควันจากการเผาไหม้ไหลออกไปตามท่อแล้วให้เราเอาปลายท่ออีกฝั่งนั้นพ่นในภาชนะที่มีอาหารอย่างสเต็กอยู่แล้วหาอะไรมาครอบอีกชั้นหนึ่งเพื่อไม่ให้ควันระเหยฟุ้งออกไปทั่ว

การทำแบบนี้จะเป็นเพียงการ infuse แช่กลิ่นให้จับตัวกับเนื้ออาหารภายนอกเท่านั้น ไม่ได้เป็นการสุมควันเข้าไปกับเนื้ออาหารแต่อย่างใด แต่นั้นก็เพียงพอแล้วสำหรับการเสริฟอาหารเหล่านั้นโดยทันที ! เพราะกลิ่นควันเหล่านี้ก็จะไม่ได้หายไปไหน มันจับติดที่ด้านนอกของเปลือกด้านนอกสุดของเนื้ออาหาร ขณะที่คนรับประทานเข้าไป กลิ่นมันก็พ่นออกจากเนื้ออาหารคลุ้งออกมาก่อนเป็นอันดับแรก ทำให้กลิ่นที่ได้นั้นก็เหมือนกับอาหารประเภทรมควันได้เช่นเดียวกัน 

แปลว่า คุณสามารถเลือกใช้ไม้หรือเครื่องเทศใดๆที่อยากจะลอง infuse กลิ่นเข้าไปในเนื้ออาหารได้อย่างไร้ขอบเขตจำกัด ก็สุดแล้วแต่ความคิดจินตนาการของคุณกันเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ คุณไม่ได้จำเป็นหรอกที่จะต้องใข้เครื่องพ่นควันสำหรับอาหารเท่านั้น แต่ คุณยังสามารถใช้เครื่องรมควันอาหารนั้นกับ “เครื่องดื่ม” ก็ยังได้ ถ้าหากว่า คุณเคยเห็นคอกเทลบางประเภทก็จะเห็นว่ามีควันพวยพุ่งออกระหว่างการเสริฟประมาณว่าครอบควันออกมาก่อน เพื่อให้เครื่องดื่มนั้นมีกลิ่นของ “อะไรก็สุดแล้วแต่”ที่เข้ากับเครื่องดื่มเหล่านั้น อาจจะเป็นกลิ่นเปลือกส้ม หรือเปลือกของผลไม้รสเปรี้ยว หรือ หากคุณมีแก่นวนิลา ก็เอามาพ่นออกมาเป็น infuse กับอาหาร ขนม หรือเครื่องดื่มได้เช่นเดียยวกัน เหมาะสำหรับ chef table ที่จะรังสรรเมนูแปลกๆออกมาให้กับคนได้รับประทานรู้สึกว้าวกับความแปลกใหม่ของกลิ่นและรสได้เป็นอย่างดี 

สั่งซื้อเครื่องรมควันอาหารบน Lazada ได้แล้ววันนี้!

คุณสามารถซื้อเครื่องรมควันที่มีคุณภาพและมีประกันจากทางร้านค้าได้แล้ว โดยการสั่งซื้อผ่านลิงค์ของลาซาด้าจากร้านค้าที่จำหน่ายเครื่องรมควันอาหาร