Close

ติดต่อสั่งซื้อสินค้า

คุณสามารถฝากข้อความผ่านทาง LINEID: PrettyMoon19 หรือ โทรติดต่อเราได้ด้วยเบอร์ 0895788777

08/14/2019

สเต็กหมูซูวี เนื้อนุ่มอมชมพู

หมูซูวี Sous Vide Pork thailand

วันนี้ผมมีโอกาสได้เดินตลาดและเห็นร้านเบทาโกรขายหมูอยู่ก็เลยเดินไปเลือกว่าจะเอาก้อนเนื้อหมูที่ติดมันที่มีความหนาประมาณ 1.5 นิ้ว เพื่อจะได้ลองเสียหน่อยว่า การซูวีนั้นสามารถทำอาหารกับเนื้ออาหารที่มีความหนาได้มากๆ โดยไม่ต้องกังวลเลยว่า เนื้อด้านในจะสุกเท่าที่เราต้องการหรือไม่ และ แน่นอนว่า ผลลัพธ์ของการทำหมูซูวีก็คือ เนื้อหมูด้านในนั้นมีความสุกเท่าที่เราต้องการโดยจะมีความสุกเท่ากันทั้งก้อนเลย ทั้งด้านนอกและด้านในสุดของก้อนเนื้อหมูก้อนนี้

สาธิตการทำ Sous Vide ด้วยเครื่องซูวีจาก Sousvidemax.com เอามาทำเสต็กหมู หนากว่า 1.5 นิ้ว ซึ่งให้ผลลัพธ์ของการทำออกมาได้อย่างน่าทึ่งที่สุดทีเดียว

Sous Vide Settings : การตั้งค่าสำหรับการทำเสต็กหมูซูวี หนา 1.5 นิ้ว

เนื้อส่วนที่เป็นส่วนไร้มัน เมื่อหั่นออกมาแล้วก็พบว่า เนื้อมีความฉ่ำในระดับน่าพอใจทีเดียวเชียว และ นี่แหละ คือ ความสามารถของกระบวนการ Sous Vide ที่เหมาะกับการทำอาหารประเภทเนื้อสัตว์มากที่สุดแล้ว

ส่วนมากแล้วเราจะพบว่าหากต้องการให้เนื้อหมูมีความสุกระดับอมชมพู หรือ ที่เรียกได้ว่าเป็น Medium Rare ก็คือสุกเพียงพอที่จะรับประทานได้อย่างปลอดภัย ทุกเว็ปจะแนะนำให้เลือกใช้อุณหภูมิระดับ 140 F หรือเท่ากับ 60 C ส่วนระยะเวลา จะมีการใช้งานตั้งแต่ 1 ชั่วโมงแต่ไม่ต้อเกินไปกว่า 4 ชั่วโมง โดยผมเลือกที่จะทำซูวีด้วยเวลาประมาณ 2 ชั่วโมงนิดหน่อย เพราะอยากจะมั่นใจว่า “เนื้อหมูของเราจะสุกแบบอมชมพูทั่วทั้งก้อนจริงๆ” เพราะ เนื้อหมูของเราหนาเอาการอยู่ ทั้งนี้ โดยหลักการแล้ว ถ้าหากว่าเนื้ออาหารบางๆไม่เกิน 1 นิ้ว การใช้เวลาน้อยสุดก็สามารถทำให้เนื้ออาหารสุกได้เท่ากันทั้งก้อนอยู่แล้ว แต่ ถ้าหากว่ามีเนื้อที่หนาขึ้น ผมมีหลักจำเอาไว้ง่ายๆ คือ ทุกๆครึ่งนิ้วที่หนาเพิ่มขึ้นมา ก็จะต้องเพิ่มเข้าไป 15 นาทีหรือกว่านั้นเพื่อให้เนื้อสุกถึงด้านในสุกเท่าๆกัน ก็ถือว่าใช้ได้แล้ว นอกนั้นเวลาส่วนเกินที่ผมใช้ไปคือทั้งหมดสองชั่วโมง มันก็จะไม่ได้มีผลต่อสภาพของเนื้ออาหารมากเท่าไหร่แล้ว แต่วันที่ผมทำผมมีเวลาเพื่อรอให้มันทำงานได้ครบสองชั่วโมงได้

สภาพของเนื้อที่ผ่านการ Sous Vide และ Pan Fry มาแล้ว ถ้าหากว่าหั่นดูด้านในเราก็จะเห็นได้ว่า สภาพเหมือนกับการ Roast ยังไงอย่างงั้น แต่ระยะเวลาทำทั้งหมดใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงนิดหน่อยเท่านั้นเอง และ น่าจะทำออกมาได้เหมือนเดิมทุกครั้งไป เนื้อสีอมชมพูระดับ Medium Rare ในระบบปลอดภัยต่อการทานหมูอนามัยจากเบทาโกรได้ ถ้าหากว่าจะหั่นเป็นแผ่นสไลท์ก็ดูน่าทานมากทีเดียว

ด้วยความสามารถในการทำอาหารด้วยกระบวนการ Sous Vide เราจะเห็นได้ว่า เราควบคุมความสุกของเนื้ออาหาร สำหรับกรณีนี้ คือ เนื้อหมู (ก้อนโปรตีน) ได้อย่างแน่นอน อยากจะได้เนื้อที่สุกระดับสุกอมชมพู เราก็กำหนดความร้อนตามระดับได้เลยทุกประการ ถ้าหากว่าคุณอยากจะได้สุกกว่านี้อีกหน่อย อาจจะเลือกความร้อนให้มากกว่านี้อีกหน่อยก็ได้เช่น 63’c ก็น่าจะได้อยู่เหมือนกัน มันก็จะเฟริ์มมากกว่านี้ เพราะ เนื้ออาหารจะสุกกว่านี้ขึ้นอีกอีกระดับหนึ่ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *