Close

ติดต่อสั่งซื้อสินค้า

คุณสามารถฝากข้อความผ่านทาง LINEID: PrettyMoon19 หรือ โทรติดต่อเราได้ด้วยเบอร์ 0895788777

02/23/2019

การเลือกซื้อเครื่องซูวีจะต้องดูอะไรบ้าง ?

How to choose sous vide machine for thailand user

สำหรับคนที่กำลังจะเลือกซื้อเครื่องซูวีสำหรับใช้ในบ้านอยู่นั้น เราแนะนำให้คุณใช้เป็นเครื่องซูวีประเภทจุ่ม เพราะ มันจะสามารถยึดติดกับภาชนะได้หลากหลายลักษณะไม่ว่าจะเป็นหม้อหุงข้าวที่คุณมีอยู่แล้ว หรือ หม้อสเตนเลสรูปทรงใดๆ ที่มีอยู่แล้วในบ้าน โดยที่คุณเอง ไม่จำเป็นต้องซื้อหาอ่างซูวีเฉพาะก็ได้ เพราะ มันให้ผลลัพธ์ของการทำซูวีเหมือนกันทั้งหมด แต่การที่เขามีจำหน่ายอ่างซูวีนั้นก็ เมื่อที่เราจะได้เห็นหน้าตาของอาหารได้สะดวกว่าตอนนี้สภาพของเนื้ออาหารภายนอกนั้นเป็นอย่างไรได้สะดวกมากกว่า การที่ใช้ภาชนะทึบแสงในการใช้งานเท่านั้นเอง แต่อย่างที่แนะนำไปก็คือ ถ้าหากว่าคุณเป็นมือใหม่หัดซูวีแล้ว คุณเพียงแค่มีเครื่องซูวีระดับใช้ตามบ้านสักเครื่องหนึ่งก็จะเริ่มสามารถสร้างประสบการณ์ในการทำาอาหารด้วยวิธีการซูวีได้แล้ว

มาดูกันก่อนดีกว่าถ้าหากว่า คุณจะเลือกซื้อเครื่องซูวีสักเครื่องหนึ่ง เราแนะนำให้คุณดูคุณสมบัติของเครื่องซูวีประเภทนี้ประเด็นใดบ้างเพืี่อที่จะได้เหมาะกับความต้องการของคุณอย่างแท้จริง

กำลังวัตต์ของเครื่องซูวี

ปกติแล้วเครื่องซูวีที่จำหน่ายแบบจุ่มนี้ จะมีการบอกกำลังวัตต์ของตัวทำความร้อนแสดงเอาไว้ด้วย ซึ่งเป็นคุณสมบัติพื้นฐานที่คุณเองก็ต้องรู้เช่นเดียวกัน ค่าวัตต์นี้จะสะท้อนไปถึงความเร็วในการเพิ่มอุณหภูมิในช่วงแรกเพื่อปรับความร้อนไปยังอุณหภูมิที่คุณต้องการได้เร็วมากน้อยเพียงใด โดยหลักการก็คือ ถ้าหากว่ากำลังไฟฟ้าหน่วยเป็นวัตต์นี้มาก ก็แสดงว่าจะสามารถขึ้นอุณหภูมิของน้ำและอาหารได้ไวกว่า เครื่องที่มีวัตต์ต่ำกว่านั่นเอง โดยมากแล้วจะมีให้เลือกตั้งแต่กำลังไฟฟ้าของเครื่องซูวีตั้งแต่แปดร้อยถึงพันกว่าวัตต์ แน่นอนว่าถ้าหากว่าเลือกได้ให้เลือกกำลังวัตต์สูงไว้ก่อนก็จะดี เพราะ มันจะทำอาหารได้ปริมาณมากกว่าด้วยเวลาที่เท่ากัน (มันลดเวลาในการขึ้นอุณหภูมิน้ำได้ดีกว่า)

ระดับน้ำที่เครื่องสามารถทำงานได้

สำหรับเครื่องซูวีแบบจุ่มจะเป็นการจุ่มแท่งความร้อนและระบบของใบกวนน้ำเข้าไปในอ่างหรือหม้อภาชนะอาหารที่เรากำลังทำการซูวีอยู่ ดังนั้นแล้ว ปกติที่เครื่องจะมีบอกระยะความสูงของน้ำต่ำสุด และ ระดับความสูงของน้ำสูงสุดที่เครื่องนี้จะทำงานได้แสดงเอาไว้ที่แท่งท่อความร้อนของเครื่องซูวี ถ้าหากว่าระยะระหว่างระดับน้ำต่ำสุดและสูงสุดนั้นกว้างมากกว่า ก็แปลว่า มันสามารถใช้กับภาชนะได้ที่ความสูงต่ำได้ช่วงที่กว้างกว่าด้วยเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ข้อมูลนี้จะไม่มีแสดงให้ทราบสักเท่าไหร่นักสำหรับเครื่องซูวีทั่วไป เพราะ เขาจะออกแบบมาเพื่อให้อย่างน้อยที่สุดก็ใช้งานกับภาชนะอื่นๆในบ้านเรือนได้อยู่แล้วนั่นเอง

ความละเอียดของการควบคุมอุณหภูมิให้เป็นไปตามที่กำหนด

ค่านี้เป็นค่าสเป็กละเอียดของเครื่องซูวี จะมีการกำหนดความถ้าหากว่ามีการเดินเครื่องและปรับความร้อนไปยังค่าที่ต้องการแล้ว มันจะควบคุมค่าอุณหภูมิในช่วงที่แคบแค่ไหน ส่วนมากแล้ว ตอนนี้สามารถควบคุมช่วงความร้อนของเครื่องซูวีได้ระดับความแม่นยำเท่ากับ 0.2’c หรือน้อยกว่านั้น ซึ่งสำหรับการทำอาหารแล้วการกำหนดและควบคุมได้แคบขนาดนี้ถือได้ว่าดีเกินจำเป็นแล้วสำหรับการใช้งานทั่วไป ไม่ใช่การทำในห้องแล็ป นอกจากนี้ เรื่องของความแม่นยำของตัวตรวจวัดอุณหภูมิก็เป็นปัจจัยที่สำคัญสำหรับการทำอาหาร เพราะ ถ้าหากว่าเรากดค่าเข้าไปว่า เราต้องการให้ค่าความร้อนเท่ากับ 63.5 ‘c แต่เครื่องทำความร้อนและรักษาระดับความร้อนเอาไว้ที่ 65’c แทน แล้วหากเราไม่รู้ มันก็จะทำให้อาหารเราสุกมากว่าที่เราต้องการได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นแล้ว สำหรับเครื่องซูวีเครื่องใหม่ที่คุณเพิ่งจะได้มา เราแนะนำให้คุณลองทดสอบเสียหน่อยว่า เมื่อตั้งค่าความร้อนเอาไว้เท่าใดแล้ว ให้เอาเทอโมมิเตอร์แบบปรอทปกติลองเอาไปวัดค่าน้ำเพื่อตรวจสอบความถูกต้องของอุณหภูมิของน้ำสักครั้งหนึ่งด้วย เราแนะนำให้คุณใช้ปรอทวัดไข้ทั่วไป เพราะ มันสามารถอ่านค่าได้ละเอียดระดับทศนิยมหนึ่งตำแหน่งได้ และ ให้คุณตั้งค่าความร้อนของเครื่องซูวีให้มีค่าอยู่ในช่วงของปรอทวัดไข้นั้นเพื่อให้คุณสามารถใช้ปรอทวัดไข้อ่านค่าความร้อนได้เทียบกัน

ความสามารถในการกันน้ำและส่วนที่ไม่ทนต่อน้ำ

เราเรียกค่าความสามารถในการกันน้ำกันฝุ่นนี้ว่า IP Value โดยปกติแล้วเครื่องซูวีที่มีการออกแบบมาเป็นพิเศษจะไม่มีทางให้น้ำเข้าไปได้ แน่นอนว่าหน้าจอจะเป็นระบบสัมผัสทั้งหมด และ ไม่มีช่องหมุนทางกลใดๆ เพื่อจะได้ไม่มีช่องทางที่น้ำสามารถเข้าไปในเครื่องได้เลย ถ้าหากว่าทำได้ถึงระดับนี้และมีการทดสอบการประกอบแล้วสามารถกำหนดเสป็กความสามารถในการทนน้ำทนฝุ่นได้เท่ากับ IP66 หรือ IP67 ขึ้นไปได้เช่นเดียวกัน ซึ่งในตลาดตอนนี้รุ่นที่เป็นกันน้ำทั้งหมดและมีค่า IP67 นั้นเรียกได้ว่ามีเฉพาะรุ่นมากๆ การที่เครื่องกันน้ำได้ดี จะเป็นการลดโอกาสที่เครื่องจะเสียหายจากการใช้งานในครัวหลักได้เป็นอย่างมาก แน่นอนว่าถ้าหากาว่าเลือกได้ เราแนะนำให้เลือกรุ่นที่มีสเป็กกันน้ำระดับนี้เพื่อที่เครื่องซูวีจะได้อยู่กับคุณไปได้นานกว่าเครื่องที่ไม่กันน้ำ ซึ่งแน่นอนว่ารุ่นที่มีความสามารถในการกันน้ำโดยมากจะมีราคาที่แพงกว่าด้วยเช่นเดียวกัน หากว่าคุณมองว่าส่วนต่างนั้นเพิ่มไม่มากนักมันก็น่าจะคุ้มกับการที่คุณได้เครื่องซูวีสเป็กกันน้ำแบบนี้

รูปทรงและดีไซน์ของเครื่องซูวี

นี่เป็นเรื่องที่บางคนอาจจะคิดว่าสำคัญที่สุด หรือไม่สำคัญเลยก็ได้ เพราะการทำอาหารด้วยเครื่องซูวีนั้นเป็นอุปกรณ์ในการทำอาหารที่ใช้ในครัวเท่านั้น แต่ถ้าหากว่าการดีไซน์ออกมาสวยมันก็จะเข้ากับเครื่องครัวของคุณทั้งหมด โดยเฉพาะการออกแบบให้ตัวเครื่องซูวีมีสีขาวจะสามารถเข้ากับท็อปในห้องครัวได้เป็นอย่างใดไม่ว่าจะเป็นท็อปไม้หรือท็อปสีประเภทอื่นๆ นอกจากนี้ ข้อดีของการที่เครื่องเป็นสีขาวก็คือ ถ้าหากว่าคราบสกปรกที่ไหนติดอยู่กับเครื่องซูวี เราสามารถจะได้เห็นได้อย่างชัดเจนเพื่อให้คุณนำผ้ามาเช็ดทำความสะอาดได้ง่ายกว่าการที่เครื่องเป็นสีดำหรือสีอื่นๆ